Thời điểm thu hoạch cam đang cận kề, song hàng nghìn hecta trồng cam tại Nghệ An, Hà Tĩnh bất ngờ rụng đầy đất. Rớt giá, người dân hoang mang đành gom cho bò ăn hoặc đem đổ bỏ.

Các vườn cam tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An sắp đến thời điểm thu hoạch thì rụng hàng loạt, gây thiệt hại rất lớn, theo báo Tin Tức.

Tại vườn cam của anh Nguyễn Thanh Xuân, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), hiện tượng rụng quả này bắt đầu xuất hiện cách đây khoảng hơn 10 ngày, ở các cây cam rụng quả lá chuyển màu vàng, quả có chấm đen.

Trên diện tích 2ha trồng cam, gia đình anh Xuân đã đầu từ gần 200 triệu gồm giống, phân bón, thuốc trừ sâu, chưa kể công chăm sóc. Tuy nhiên, với số gốc cam bị bệnh và rụng quả khoảng 50% diện tích – xem như mùa cam này gia đình anh không còn lợi nhuận.

Người trồng cam tại xã Minh Hợp bất lực nhìn cam rụng gây thiệt hại lớn về kinh tế. (Ảnh: TTXVN)

Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho hay, trong một vài năm gần đây ở một số vùng trồng cam tại xã Minh Hợp thì xuất hiện tình trạng rụng quả rất nhiều, địa phương cũng đã mời các chuyên gia về nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào để đưa ra cho bà con nhân dân

Còn tại Hà Tĩnh, hơn 1,2 hecta cam của gia đình ông Lê Thanh Hải ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang những ngày gần đây bỗng nhiên rụng hàng loạt… Có nhiều cây cam sắp đến kỳ thu hoạch đã rụng gần như toàn bộ… Lo lắng, nhưng ông Hải cũng không biết làm cách nào để ngăn chặn tình trạng này, theo báo VNews.

Để tránh tình trạng ô nhiễm nguồn đất, hàng ngày bà con nông dân phải bỏ công đi nhặt cam rụng… Hàng tạ cam buộc phải đổ bỏ xuống sông suối hoặc đem cho bò ăn. (Ảnh cắt từ clip)

Hiện trên địa bàn huyện Vũ Quang có khoảng 2.100 hecta xuất hiện tình trạng cam rụng.

Đối với bà con vùng cao Hà Tĩnh, cây cam là nguồn kinh tế chủ lực… Chính vì vậy, người dân vẫn đang trông chờ vào các giải pháp của các bộ ngành nhằm ngăn chặn tình trạng cam rụng hàng loạt, để người dân yên tâm lao động sản xuất.

Thanh Thanh (Tổng hợp)