Chiến tranh thương mại không phải là nỗi lo duy nhất. Các thương hiệu phương Tây còn đang phải cật lực để giành khách hàng ở Trung Quốc, theo CNN.  

Các doanh nghiệp Mỹ hoặc châu Âu luôn mong đợi tìm được một thị trường khổng lồ đang đói khát cho các cản phẩm của mình, nhưng việc thay đổi thị hiếu và những thách thức từ các đối thủ đến từ Trung Quốc đang buộc họ phải áp dụng những chiến lược mới lạ để chiến thắng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thách thức được đặt ra cho những tên tuổi lớn như thương hiệu cà phê Starbucks và hãng công nghệ Apple không phải là xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, mà là sự cạnh tranh mới và độ giàu có tăng nhanh.

“Thị hiếu của người tiêu dùng Trung Quốc đang thay đổi chóng mặt”, chuyên gia phân tích Ben jamin Cavender tại công ty tư vấn China Market Research Group cho biết.

Coca Cola “chiều lòng” khách hàng

Hãng nước giải khát Coca Cola cũng là nằm trong danh sách những công ty hàng đầu phải dần thích nghi với thực tế mới này.

“Chúng tôi đã nhận thấy sự thay đổi lớn trong mô hình tiêu dùng tại Trung Quốc”, ông Curtis Ferguson, Giám đốc điều hành một công ty Trung Quốc, phát biểu tại Diễn dàn Kinh tế Thế Giới vào tuần trước.

cac thuong hieu toan cau dang chat vat tai trung quoc
Coca Cola cho ra mắt hơn 30 loại đồ uống tại Trung Quốc chỉ trong vòng 6 tháng. (Ảnh: CNN)

Coca Cola đã cho ra mắt hơn 30 loại đồ uống mới tại Trung Quốc chỉ trong 6 tháng qua. Tính đến thời điểm hiện tại, hãng nước giải khát này đã tung ra thị trường 275 loại nước uống, bao gồm các hương vị quen thuộc đến các loại nước có hương liệu kỳ lạ như đậu vàng và sợi táo. Coca Cola thậm chí còn có dòng trà riêng tại Trung Quốc.

Các bước đi của Coca Cola là một sự thay đổi lớn so với các phương pháp trước đây khi chỉ dựa vào sức mạnh thương hiệu vốn có.

Châm ngôn được Coca Cola đặt ra là “để họ uống Coke”, ông Ferguson cho biết. Các doanh nghiệp phương Tây không có khả năng để thương hiệu của mình thuộc dạng “bất khả xâm phạm”.

“Tại Trung Quốc, hoặc là tự bạn phải phá hủy thương hiệu riêng của mình, hoặc người khác sẽ làm điều đó cho bạn”, ông Ferguson nói.

Starbucks “chậm chạp” đuổi theo

Thương hiệu cà phê Starbucks đã nắm được những khó khăn trong việc “chiều theo” thói quen của người tiêu dùng Trung Quốc.

Trung Quốc là một thị trường tiêu thụ hàng đầu của chuỗi cà phê Starbucks với hơn 3.000 cửa hàng khắp nền kinh tế lớn nhất châu Á. Tuy nhiên, trong tháng 6/2018, tăng trưởng của Starbucks bỗng nhiên giảm sút.

Lý do lớn nhất khiến doanh thu giảm sút là Starbucks phải đối mặt với sự cạnh tranh của đối thủ nội địa Trung Quốc mới nổi.

cac thuong hieu toan cau dang chat vat tai trung quoc
Một cửa hàng Starbucks lớn nhất tại Thượng Hải. (Ảnh: CNN)

Luckin Coffee mở cửa hàng đầu tiên tại Trung Quốc cách đây chưa đầy một năm. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, số cửa hàng của Luckin Coffee đã tăng lên con số 500. Nhiều khách hàng Trung Quốc đã chuyển sang phương thức mua cà phê trực tuyến khi các ứng dụng giao hàng hàng ngày càng phát triển tại đây.

“Starbucks luôn chậm chạp trong việc áp dụng công nghệ ở Trung Quốc. Khách hàng đã mệt mỏi vì phải chờ đợi xếp hàng để mua đồ uống”, ông Cavender cho biết.

Hãng cà phê lớn nhất toàn cầu, Starbucks, hiện đang cố gắng sửa chữa những thiếu sót của mình. Vào tháng 8/2019, Starbucks đã hợp tác với Alibaba, công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, để triển khai dịch vụ giao hàng.

Ngành sản xuất ô tô toàn cầu “đau đầu”

Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu cũng đang phải “tăng tốc” để bắt kịp những thay đổi trong thị trường ô tô của Trung Quốc – thị trường tiêu thụ ô tô mạnh nhất thế giới. Thách thức đặt ra đối với các hãng xe phương Tây đó là sự lan truyền nhanh chóng của xe điện, vốn được quảng bá thông qua sự trợ giá của chính phủ.

Ông Francois Provost, Chủ tịch châu Á-Thái Bình Dương của Renault, cho biết hãng đang phải cạnh tranh với các đối thủ truyền thống và những thương hiệu mới nổi ở Trung Quốc. Ví dụ, Nio, một hãng xe nội địa Trung Quốc, bán một chiếc SUV với giá bằng 1/2 giá của chiếc xe Tesla Model X.

Apple bị “tụt lại” trong đường đua

Nhiều năm qua Apple đã bị thất thế ở thị trường Trung Quốc vì sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất nội địa. Theo ước tính của các nhà phân tích, doanh số bán iPhone tại Trung Quốc chiếm chưa tới 10% tổng doanh số, trong khi tại Mỹ con số này lên tới 40%.

Apple đang phải cạnh tranh khốc liệt với các công ty Trung Quốc như Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi.

“Trong những năm gần đây, Apple khá tĩnh lặng tại thị trường Trung Quốc. Sự cải tiến tích vực về công nghệ của các thương hiệu Trung Quốc đang thay đổi cuộc chơi”, nhà nghiên cứu Mo Jia của công ty nghiên cứu thị trường Canalys nhận định.

Mới đây, Apple mới tung ra thị trường bộ ba iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max hỗ trợ 2 thẻ SIM dành riêng cho thị trường Trung Quốc nhằm khôi phục vị thế của mình tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)