Doanh nghiệp trong những lĩnh vực có tăng trưởng lợi nhuận tốt như ngân hàng, bất động sản, dịch vụ, du lịch nhiều khả năng sẽ có mức thưởng Tết 2018 cao đột biến.

Năm 2017 là năm “ăn nên làm ra” của hệ thống ngân hàng. Kết quả tổng hợp báo cáo tài chính quý III/2017 của 23 ngân hàng cho thấy tổng lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng này đạt 47,4 nghìn tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2016.

Nhiều ngân hàng cũng đã xuất hiện trong nhóm doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao nhất. Đơn cử như Vietcombank đạt lợi nhuận trước thuế gần 8.000 tỷ đồng, tăng 25% so cùng kỳ năm trước; hay lợi nhuận của VietinBank đạt hơn 7,2 nghìn tỷ đồng, tăng 12%.

Đặc biệt, một số ngân hàng sau thời gian dài gặp khó khăn cũng đã vươn lên với báo cáo tài chính lãi hàng tỷ đồng. Chẳng hạn, Sacombank có tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2017 đạt 1.025 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2016.

Báo cáo tài chính của LienVietPostBank mới đây cho thấy lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này trong 11 tháng đầu năm 2017 đạt 1.836 tỷ đồng, cao hơn 20% so với kế hoạch đề ra cho cả năm.

Bình luận về khả năng thưởng Tết 2018 của khối ngân hàng, ông Phạm Minh Huân, nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho rằng tăng trưởng tín dụng tốt khiến hệ thống ngân hàng có khả năng sinh lời cao hơn những năm trước. Tuy nhiên, tình hình thưởng Tết cụ thể ra sao vẫn phải đợi “đóng sổ” hết năm. Nguyên nhân là do tháng 12 là tháng “nước rút” cho các ngân hàng chạy chỉ tiêu, trích lập dự phòng, điều chỉnh hoạt động thu chi, những hoạt động này sẽ tác động rất mạnh tới bảng cân đối kế toán của ngân hàng, từ đó ảnh hưởng tới mức lương và thưởng Tết.

Không chỉ có thưởng Tết của khối ngân hàng khả quan hơn, theo bà Tống Thị Minh – Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội, bức tranh thưởng Tết chung năm nay cũng “sáng sủa” hơn.

Kết quả khảo sát tình hình lương, thưởng năm 2017 trên 592 công ty trong 16 ngành nghề của Công ty Tư vấn nhân sự Talentnet và Mercer cho thấy tỷ lệ tăng lương năm 2017 và dự kiến năm 2018 của các công ty Việt Nam sẽ cao hơn mức tăng của lạm phát. Bình quân mức thưởng Tết Nguyên đán năm nay của người lao động trên cả nước khoảng 4,9 triệu đồng/người.

Theo ông Huân, nhiều khả năng năm 2018, ngành ngân hàng có thể thưởng trên 3 tháng lương. Ngoài ra, bất động sản, dịch vụ du lịch… là những ngành tăng trưởng tốt nên có thể có mức thưởng Tết đột biến.

Nguyễn Trang