Năm 2017 là một năm khó khăn đối với nhiều công ty khởi nghiệp nhưng vẫn có những điểm sáng thu hút được vốn tài trợ và đầu tư để phát triển mau chóng. Dưới đây là những điểm sáng của năm 2017 với dấu ấn của các doanh nghiệp ngành công nghệ.

Brandless – Đối thủ cạnh tranh mới của Amazon

Các công ty này là dấu ấn khởi nghiệp trong năm 2017
Người sáng lập thương hiệu Ido Leffler và Tina Sharkey

Brandless là một cửa hàng trực tuyến chuyên bán hàng hoá “không thương hiệu” của mình – với giá 3 USD mỗi mặt hàng.

Brandless ra đời vào tháng 7, bán các sản phẩm rẻ hơn so với những cửa hàng khác do họ không tính phí thuế thương hiệu. Khách hàng của họ là giới trẻ.

Người sáng lập Leffler và Sharkey cho rằng Brandless kết hợp sự tiện lợi của mua sắm trực tuyến với mức giá thấp, và mô hình này có thể cạnh tranh với các gã khổng lồ trực tuyến khác như Amazon, Jet.com.

LimeBike – Mạng chia sẻ xe đạp mọi lúc mọi nơi

Các công ty này là dấu ấn khởi nghiệp trong năm 2017
LimeBike mang lại tiện ích cho người dùng xe đạp

LimeBike kết hợp một ứng dụng di động với những chiếc xe đạp để mang đến cho người dùng sự tiện lợi để sử dụng xe đạp tại các đô thị. Công ty đã nhận được khoản tài trợ đầu tiên vào tháng 3 và hiện đã thu được 62 triệu USD.

Được định giá 225 triệu USD, LimeBike trở thành một trong những công ty khởi nghiệp có giá trị nhất năm 2017.

Obsidian Security – An ninh mạng trí tuệ nhân tạo

Các công ty này là dấu ấn khởi nghiệp trong năm 2017
Những người sáng lập Obsidian Matt Wolff, Glenn Chisholm, và Ben Johnson

Đây là một công ty an ninh mạng tập trung vào điện toán đám mây lai (hybrid). Obsidian sử dụng trí thông minh nhân tạo và máy học để cung cấp bảo mật thông qua các hệ thống hybrid phức tạp này.

Devoted Health – Dịch vụ sức khỏe cho người cao tuổi

Các công ty này là dấu ấn khởi nghiệp trong năm 2017
Devoted Health hướng đến cung cấp dịch vụ y tế cho người cao tuổi

Công ty Devoted Health đang nghiên cứu sử dụng công nghệ để giúp người cao tuổi tham gia các dịch vụ y tế. Devoted Health đã huy động vốn lần đầu tiên vào tháng 5 và kết thúc năm nay với tư cách là công ty khởi nghiệp giá trị nhất của Mỹ, được định giá 295 triệu USD.

Socrates AI – Dùng AI cho doanh nghiệp

Các công ty này là dấu ấn khởi nghiệp trong năm 2017
Socrates AI sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết các vấn đề nhân sự doanh nghiệp

Socrates AI đã phát triển một công nghệ trí tuệ nhân tạo được thiết kế để giúp nhân viên điều hướng tất cả các khía cạnh của các phòng ban và hệ thống nhân sự của công ty, từ các câu hỏi về lợi ích đến các thủ tục giấy tờ. Công ty đã kêu gọi vốn lần đầu tiên vào tháng 1/2017 và nay thu được 44 triệu USD.

Orchid Labs – Truy cập internet không bị theo dõi

Các công ty này là dấu ấn khởi nghiệp trong năm 2017
Đồng sáng lập Orchid Labs Steven Waterhouse

Orchid Labs đang phát triển công nghệ cho phép người dùng truy cập internet không bị giám sát thông qua công nghệ blockchain. Orchid Labs đã huy động vốn từ tháng 10 với số tiền thu được gần 5 triệu USD.

Essential – Công ty điện tử tiêu dùng

Các công ty này là dấu ấn khởi nghiệp trong năm 2017
Người sáng lập và Giám đốc điều hành Andy Rubin

Đây là công ty điện tử tiêu dùng được thành lập bởi Andy Rubin, cha đẻ của hệ điều hành Android, dự tính cạnh tranh với Apple và Samsung.

Sản phẩm đầu tiên của Essential là Essential Phone. Nó có một màn hình lớn và đầu kết nối từ trường cho phép người dùng dễ dàng kết nối các phụ kiện. Essential đã huy động được 330 triệu USD.

HQ Trivia – Game di động gây sốt

Các công ty này là dấu ấn khởi nghiệp trong năm 2017
HQ Trivia cho phép người chơi thi đấu với nhau

HQ Trivia là một game điện thoại di động hấp dẫn và cho phép người dùng thi đấu đối kháng 2 lần/ngày. Hàng ngàn người đã tham gia chơi để giành những khoản tiền thưởng hậu hĩnh. Game này đã huy động được 8 triệu USD.

Vũ Dũng