Một hộ gia đình ở Cà Mau mua gạo về khi rang lên bỗng thấy cháy khét, vón cục, vì vậy đã phản ánh tới chính quyền địa phương. Sau đó, lực lượng chức năng đã về gia đình này để làm thực nghiệm xác minh thông tin. 

Ngày 19/3, ông Nguyễn Thành Nên (ấp Tân Phong, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, Và Mau) mua 50kg gạo của một doanh nghiệp ở ấp Công Nghiệp (xã Lợi An), theo Thanh Niên.

Ông Nên cho biết mua gạo về rang để làm thính thì thấy gạo cháy khét, vón cục lại. Ông này đã báo tin cho chính quyền địa phương về hiện tượng lạ “nghi gạo giả”.

Lực lượng chức năng đến nhà ông Nên thực nghiệm tại chỗ, thu giữ khoảng 0,5kg gạo và gạo rang. Qua kiểm tra, đầu hạt gạo còn mầm, khi vo nước có màu đục như gạo bình thường.

Người chia sẻ lên mạng xã hội hình ảnh gạo rang bốc cháy khi gặp lửa hồi cuối tháng 12/2017 ở Cà Mau bị phạt hành chính 10 triệu đồng vì đưa thông tin sai sự thật. (Ảnh cắt từ clip)

Đội Quản lý thị trường địa bàn huyện Trần Văn Thời lấy mẫu gạo thường rang lên, gạo được rang lên đến mức độ nhất định cũng cháy thành ngọn lửa giống như gia đình ông Nên phản ánh.

Theo lãnh đạo xã An Lợi, chiều cùng ngày chính quyền địa phương đến gia đình ông Nên giải thích rõ vụ việc, để người dân không hiểu nhầm, đồn đại, gây hoang mang.

Tháng 12/2017, một tài khoản Facebook đăng clip gạo rang đốt lên cháy đen và vón lại thành cục với nội dung “Gạo em mua ở Cái Nước nè, cao su bà con ơi”. Thanh tra đã vào cuộc để xác minh thông tin “gạo cao su” này. Tuy nhiên, cơ quan chức năng không phát hiện có chất cao su như trong clip của người này đăng tải.

Sở Thông tin và truyền thông đã ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng bà Võ Thuý Hằng (sinh năm 1994, ngụ xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) chính là người đã đăng tài clip đưa thông tin thất thiệt trên.

An An