Trong lúc thả câu trên biển xã Kỳ Ninh (Hà Tĩnh), một ngư dân đã bắt được con cá lạ nặng khoảng 5 kg, dài 70 cm, toàn thân óng ánh màu vàng, vi đỏ nghi là cá sủ vàng quý hiếm.

Sáng 16/1, người dân thôn Xuân Thọ, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hiếu kỳ kéo nhau đến nhà một ngư dân trong thôn để xem con cá lạ nghi cá sủ vàng quý hiếm, theo báo Zing.

Người bắt được con cá là ông Nguyễn Văn Ngọc (43 tuổi, trú xã Kỳ Tân).

Theo lời ông Ngọc, khoảng 21h ngày 15/1, lúc đi thả câu ở vùng biển xã Kỳ Ninh, ông phát hiện con cá lạ nặng khoảng 5 kg, dài 70 cm, trên vùng lưng màu vàng óng ánh, vi màu đỏ. Đưa cá ra ánh nắng thì thấy toàn thân cá lấp lánh.

“Cá dính câu nên lúc đưa về nó đã chết. Thấy giống cá sủ vàng nên tôi bảo quản đông lạnh”, lão ngư này nói.

Nhiều người nghe tin đã đến nhà ông Ngọc để xem con cá lạ nghi sủ vàng và hỏi mua song ông này chưa bán.

Trước đó, vào chiều 19/12/2018, ông Phạm Quốc Tèo (38 tuổi, xã Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết, mình vừa bắt được con cá với hình dáng rất giống với cá sủ vàng quý hiếm, theo báo Dân Việt.

“Tối 18/12, trong lúc thả lưới ở vùng biển gần bờ khu vực Hải Minh (TP.Quy Nhơn) tôi bắt được con cá này, có trọng lượng nặng đến 5kg. Hôm nay, đã có người đến mua cá nhưng họ trả giá thấp quá nên tôi chưa đồng ý bán”, ông Tèo nói.

Ông Tèo cho hay, để bảo quản cá ông đã tiến hành ướp đá và chờ khách đến mua. Theo quan sát nhận diện bên ngoài, thân cá có màu hơi vàng óng ánh, bụng trắng, vây đỏ, đuôi có vài chấm đen. Người thân của ông Tèo cũng đã chụp hình con cá này đăng lên mạng xã hội Facebook để tìm người mua.

Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus, còn gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ, cá đường. Đây là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam.

Thịt cá sủ vàng có mùi vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Bong bóng cá sủ vàng được dùng làm chỉ khâu hữu cơ dễ tan trong y học nên được thu mua với giá rất cao.

Thanh Thanh (tổng hợp)