Mặc dù có giá đắt gấp khoảng 15 lần so với những giống cà chua thông thường bày bán ở chợ, cà chua thân gỗ trồng ở Đà Lạt vẫn khiến nhiều người tiêu dùng sẵn sàng chi tiền triệu mua về ăn thử.  

Theo Vietnamnet, cà chua thân gỗ (hay còn gọi cà chua Tamarillo) xuất hiện trên thị trường cách đây khoảng 1 năm. Sự xuất hiện của giống cà chua lạ được người bán hàng quảng cáo là nhập khẩu trực tiếp từ Ecuador đã nhanh chóng gây sốt, khiến các bà nội trợ đua nhau đặt mua về ăn mặc cho giá của nó lên tới 1 triệu đồng/kg.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, loại cà chua này đã được một số nhà vườn ở Lâm Đồng trồng thành công và cho thu hoạch khiến giá hạ tới hơn 50%.

Dù không đắt như cà chua nhập khẩu, đây vẫn là loại cà chua trồng ở Việt Nam có giá đắt đỏ nhất hiện nay. So với giá cà chua đỏ thông thường bán ngoài chợ, cà chua thân gỗ đắt gấp 15 lần và so với cà chua bi thì đắt gấp 8-9 lần.

Tuy nhiên, vì là giống mới, lại được quảng cáo giàu dưỡng chất nên nhiều bà nội trợ vẫn sẵn sàng chi tiền mua loại quả này.

Chia sẻ trên Vnexpress, chị Hằng ở Bình Thạnh cho biết, chị thường xuyên mua cà chua thân gỗ về ăn vì thịt quả săn chắc, khi ăn có mùi thơm đặc trưng và vị chua ngọt.

Cách đây 4 tháng, chị mua với giá 200.000 đồng/kg thì nay đã lên 350.000 đồng. Nguyên nhân khiến giá cà chua thân gỗ tăng là vì hiện đã hết mùa thu hoạch, chỉ còn một số nhà vườn trồng trái vụ mới còn nguồn hàng để bán.

Chị Tuyên ở Lâm Đồng trồng khoảng 500 cây cà chua thân gỗ cho biết loại này rất hút khách, hàng có bao nhiêu cũng hết. Tuy nhiên, hiện mỗi tuần vườn chị chỉ còn khoảng 20 kg. Nguồn hàng chủ yếu cung cấp cho các đầu mối ở Hà Nội và Tp.HCM với giá đổ buôn khoảng 200.000 đồng/kg.

Cũng trồng 1.000 m2 cà chua thân gỗ, chị Nguyệt ở Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã trồng giống cà chua này hơn một năm. Cây cà chua thân gỗ khá dễ trồng, không cần tới những kỹ thuật chăm bón đặc biệt. Là loài cây thân gỗ, Tamarillo có lá và tán khá lớn, phát triển nhanh, sức đề kháng tốt.

Đặc biệt, cây có tuổi thọ khá cao lên đến 20 năm, trồng 3 tháng là cho quả. Mỗi năm cây cho thu hoạch 20-25 đợt, mỗi đợt tối đa khoảng 30 kg. Quả có nhiều thịt, hình bầu dục, khi chín có màu cam hoặc đỏ.

Dù đã được trồng thành công ở Việt Nam, giá cà chua thân gỗ vẫn đắt đỏ vì nguồn cung ít. Tuy nhiên, các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo nếu người dân trồng ồ ạt sẽ dẫn đến cung vượt cầu, kéo theo giá rớt nhanh chóng.

(Tổng hợp)