Bio-bean, một doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học của Anh đã hợp tác với tập đoàn xăng dầu Shell và Argent Energy để tạo ra một loại nhiên liệu sinh học từ bã cà phê. 

Tính đến cuối năm 2017, Bio-bean đã sản xuất 6.000 lít dầu cà phê, lượng nguyên liệu đủ dùng cho một chiếc xe buýt chạy trong thành phố trong vòng một năm, và hiện đang được sử dụng thí điểm trong xe buýt diesel của cơ quan vận tải London.

Anh Arthur Kay, nhà sáng lập Bio-bean cho biết, cà phê đã qua sử dụng có rất nhiều năng lượng và chứa nhiều hợp chất có giá trị trong việc sản xuất nhiên liệu sạch. Trong khi phần lớn lượng bã cà phê sau khi sử dụng bị bỏ đi và gây ra ô nhiễm môi trường thì việc chế tạo ra loại nguyên liệu sinh học từ bã cà phê là một ý tưởng tuyệt vời.

Để có thể chế tạo ra loại nhiên liệu sinh học mới này, Bio-bean đã thu gom bã cà phê từ các nhà hàng, quán ăn, nhà máy rồi chuyển tới cơ sở tái chế. Tại cơ sở tái chế, cà phê được sấy khô trước khi tách lấy dầu. Dầu cà phê được pha trộn với các nguyên liệu khác để tạo ra nhiên liệu sinh học B20, sử dụng cho xe buýt diesel.

Bio-bean: Startup biến bã cà phê thành nhiên liệu sinh học
Arthur Kay, người sáng lập ra Bio-bean.

Mặc dù chưa có bất cứ thỏa thuận nào tới việc để thành phố London có thể tiếp tục sử dụng nhiên liệu sinh học từ cà phê, Bio-bean cũng hy vọng sẽ nhanh chóng tìm được thị trường cho nhiên liệu mới của mình.

“Tôi hy vọng dự án của mình có thể phát triển ở Mỹ – quốc gia uống cà phê nhiều nhất hành tinh”, Arthur Kay cho biết.

V.M