Các doanh nghiệp Trung Quốc đã đột ngột giảm lượng đầu tư vào Mỹ trong năm nay do lo ngại về căng thẳng thương mại leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.  

Hãng tin CNN dẫn báo cáo của công ty nghiên cứu Rhodium chuyên theo dõi số liệu đầu tư nước ngoài của Trung Quốc cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc chỉ đầu tư 1,8 tỷ USD sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2018, giảm tới 92% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là mức đầu tư thấp nhất của Trung Quốc sang Mỹ trong vòng 7 năm qua, và là năm thứ hai liên tiếp các doanh nghiệp Trung Quốc cắt giảm nhiều khoản đầu tư sau khi từng ồ ạt bơm tiền vào thị trường này.

Trước đó, đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ đã giảm từ 46,5 tỷ USD năm 2016 xuống còn 29,7 tỷ USD năm 2017.

Bị giám sát chặt, đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ sụt giảm tới 92%
Trung Quốc đầu tư 1,8 tỷ USD sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2018. (Ảnh: CNN)

Đầu tư giảm mạnh do Mỹ thắt chặt việc giám sát những thương vụ thâu tóm doanh nghiệp từ phía Trung Quốc và khi căng thẳng thương mại giữa chính quyền Washington và Bắc Kinh leo thang.

Ông Thilo Hanemann, Giám đốc Rhodium, nhận định việc chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp cận theo hướng thiên về đối đầu trong mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc khiến nhiều doanh nghiệp Trung Quốc lo ngại về vị trí của họ trên thị trường Mỹ.

Tổng thống Trump coi việc xử lý hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc là một ưu tiên chính sách trong chương trình nghị sự của năm nay.

Trong động thái mới nhất, Tổng thống Trump trong tuần này đã ra lệnh áp thuế trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc nhằm trấn áp hành vi đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của nước này và dọa sẽ tiếp tục theo đuổi một gói thuế thứ hai trị giá trên 200 tỷ USD với các hàng hóa khác.

“Trung Quốc dường như không ý thay đổi những hành vi không công bằng liên quan đến việc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ của Mỹ. Không những không thay đổi, Trung Quốc giờ đây còn đe dọa các doanh nghiệp, công nhân và nông dân của Mỹ, những người chẳng làm gì sai”, Tổng thống Trump nói hôm 18/6.

Ủy ban quản lý Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), một đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính Mỹ, đã bác bỏ một số thương vụ doanh nghiệp Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp Mỹ với lý do an ninh quốc gia, như vụ công ty tài chính Ant Financial thuộc tập đoàn Alibaba mua lại công ty Moneygram và tập đoàn HNA Group định mua công ty Skybridge Capital.

Tổng cộng, CFIUS được cho là đã ngăn cản các vụ thâu tóm doanh nghiệp của Trung Quốc trị giá hơn 2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay.

Phía Trung Quốc ra một số quy định khiến hoạt động đầu tư ra nước ngoài bị cản trở. Cách đây 1 năm rưỡi, chính quyền Bắc Kinh đã áp dụng biện pháp khảo sát vốn để ngăn chặn các tập đoàn lớn đầu tư quá mức ra nước ngoài. Kết quả là nhiều doanh nghiệp Trung Quốc giờ đây đang phải thoái vốn ở nước ngoài, trong đó có Mỹ, để trả nợ.

“Các doanh nghiệp Trung Quốc không chỉ giảm đầu tư, mà họ còn thoái vốn với tốc độ chưa từng có kể từ đầu năm 2018 đến nay”, báo cáo của Rhodium viết.

Các công ty Trung Quốc đã bán khoảng 9,6 tỷ USD tài sản tại Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2018, theo Rhodium. Khoảng 4 tỷ USD tài sản khác cũng đang chờ được bán.

Chính quyền Tổng thống Trump cho biết sẽ công bố các quy định mới nhằm hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào cuối tháng 6 này. Khi đó, các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ khả năng sẽ còn giảm nữa.

Minh Tuệ