Do nhiều lần N. bỏ đi chơi và gia đình phải tìm nên khi không còn người lớn ở nhà, bà nội đã nhờ chú xích cổ để N. khỏi đi. Cháu N. sống trong hoàn cảnh nghèo khó, mẹ mất sớm và bố đã đi bước nữa.

Chiều 28/2, trên mạng xã hội facebook lan truyền đoạn video ghi lại cảnh bé trai khoảng 13 – 14 tuổi bị nhiều vòng dây xích xích cổ đi lang thang trên địa bàn xã Khuyến Nông, theo Trí Thức Trẻ.

Khi được hỏi, cháu trả lời bị chú ruột mình xích. Lúc sau, người dân gọi điện thông báo cho Công an xã Khuyến Nông tới hiện trường, cháu bé được đưa về trụ sở để giải quyết.

Cháu bé được xác định tên là N. (sinh năm 2005, trú tại xóm 8, xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá). Công an xã cũng làm việc với gia đình, đồng thời cởi xích cho cháu.

Ông Nguyễn Văn Trung – Trưởng Công an xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn cho hay, ở địa phương cháu N. có hoàn cảnh éo le khi mẹ mất từ lúc sinh cháu được 3 tháng tuổi. Bố đi bước nữa nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hai vợ chồng đi làm ăn xa, cháu N. ở với bà nội sinh năm 1930.

“Ở địa phương, cháu bé thuộc thành phần nghiệm game, nghiện điện tử, là cháu bé quá hư. Trong quá trình làm việc, cháu N. khai cách đây mấy hôm có lấy 2 chỉ vàng tây là nhẫn cưới của chú thím và dây chuyền bạc ở chân, tay của hai con chú thím đem bán lấy tiền chơi điện tử. Tổng số tiền bán nhẫn vàng và dây chuyền bạc lần này là 540.000 đồng”, ông Trung thông tin.

Bé trai nghiện game trộm vàng đi bán, gia đình dùng khoá xích cổ để khỏi đi - Ảnh 1.
Hình ảnh cháu N. bị xích cổ sau khi được đăng tải trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Sau khi cháu N. ăn trộm vàng và dây chuyền bạc thì bỏ đi chơi mấy ngày, gia đình đi tìm khắp nơi tới chiều ngày 27/2 mới tìm được. Mặc dù N. lấy trộm đồ bán lấy tiền chơi điện tử, nhưng khi chú thím và bà nội tìm được cũng không hề đánh đập hay chửi bới gì.

Đến trưa nay (28/2), chú thím của cháu N. phải đi ra Hà Nội làm ăn, chỉ còn bà nội ở nhà. Vì vậy bà nội đã bảo chú của N. dùng xích xích lại để cho cháu không bỏ đi nữa. Vì nếu khi chỉ có hai bà cháu ở nhà, nhỡ cháu N. tiếp tục bỏ đi thì bà không biết đường nào mà tìm.

“Chú của N. lúc đầu không muốn xích nhưng do bị mẹ (bà nội cháu N) ép quá nên mới đành xích cháu lại rồi đi Hà Nội. Khi chú thím đi, chỉ còn bà nội, cháu N. đã tìm cách trốn khỏi nhà, đi lang thang thang với mục đích tìm kìm cộng lực để cắt khoá thì người dân phát hiện. Việc cháu N. bị xích chỉ là do bà nội muốn xích cháu lại để không đi lang thang chứ không phải do ngược đãi hay hành hạ gì cháu bé…”, ông Trung nói.

Cháu N. trước khi lấy trộm đôi nhẫn cưới của chú thím cũng đã lấy trộm đôi nhẫn cưới của bố và mẹ kế. N. từng ăn trộm gà, chó mang bán nhưng không thành công do bị phát hiện và lấy trộm của bà 500.000 đồng. Do không tập trung học nên cháu N. đã bị đúp lại hai năm, nếu tính ra theo tuổi và chăm chỉ học hành thì năm nay cháu học lớp 7 nhưng do lười học nên hiện học lớp 5.

Cơ thể cháu bé thì không có dấu vết của việc đánh đập. Hiện Công an xã Khuyến Nông cũng đã thông báo cho chú của cháu N. (người đã xích cháu bé) về địa phương làm việc. Dù cháu bé có hư hỏng hay nghịch ngợm như thế nào thì xích cổ như vậy là không nên vì nó là việc ngược đãi trẻ em.

Do cháu bé thiếu sự chăm sóc của cả bố lẫn mẹ lại theo bạn xấu chơi game nên nghịch ngợm hư hỏng. Ở địa phương, gia đình chú thím, bà nội và bố của cháu N. đều rất khó khăn, phải bươn chải làm ăn khắp nơi.

Hoàng Kỳ