Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa bắt quả tang một người thu mua gần 3,5 tấn vỏ cây thông khai thác trái phép để bán ra miền Bắc.

Trên báo Tuổi Trẻ, ngày 9/5, ông Nguyễn Văn Thái – phó đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động số 2 Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng công an và cơ quan quản lý thị trường tiến hành bắt quả tang một người mua bán, vận chuyển vỏ thông khai thác trái phép. 

Người bị bắt quả tang là Phạm Minh Ngọc (38 tuổi, trú tại xã Tân Bình, huyện Đắk Đoa, Gia Lai), bị bắt quả tang ngày 8/5 khi đang vận chuyển vỏ thông mua được về điểm tập kết tại số nhà 36 đường Ung Văn Khiêm, TP. Pleiku.

03 bao vỏ thông (gần 3,5 tấn) vừa được ngành chức năng tỉnh Gia Lai thu giữ. (Ảnh: Công Lý)

Một cán bộ điều tra Công an TP. Pleiku cho biết qua lời khai ban đầu, Ngọc nhận thu mua số vỏ thông này tại một số xã trên địa bàn huyện Đắk Đoa (Gia Lai) để vận chuyển ra các tỉnh miền Bắc. 

Theo như Ngọc trình bày thì số vỏ thông này sau đó các chủ thương lái lại bán cho một số thương lái người Trung Quốc với giá khoảng 8.000 đồng/1kg.

Rừng thông phòng hộ tại huyện Đăk Đoa bị đối tượng cạo trọc vỏ có chiều dài từ gốc lên 2-3m. (Ảnh: H.C.Đông)

Báo Công Lý cho biết, đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng đã mở rộng hiện trường, truy tìm dấu vết các rừng thông bị khai thác. Hiện, đối tượng đang bị tạm giữ tại Công an TP. Pleiku để xác minh, điều tra làm rõ về quá trình thu mua, và bán cho ai, ở đâu, như thế nào.

Trước đó, Báo Công lý đã có loạt bài phản ánh về rừng thông cổ thụ ở xã Ia Dêr (Ia Grai), nằm ngay sát TP. Pleiku bị bức tử nghiêm trọng để lấy vỏ đẫn đến gần 1.000 cây bị xâm hại, ảnh hưởng. Ngoài ra, trên địa bàn toàn tỉnh còn có rất nhiều rừng thông bị xâm hại với đủ các chiêu thức.

Sau đó, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng vào cuộc truy tìm các đối tượng trong sự vụ.

Khôi Minh (tổng hợp)

Xem thêm: