Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 8,2% trong quý II/2018, mức tăng trưởng cao nhất mà nền kinh tế lớn thứ sáu đạt được trong 8 quý liên tiếp, theo Nikkei.

Cơ quan thống kê trung ương Ấn Độ ngày 31/8 công bố báo cáo cho biết GDP của nước này trong quý II/2018 tăng 8,2%, cao hơn 0,5 điểm phần trăm so với quý I và vượt xa mức 5,6% của cùng kỳ năm trước.

Trong quý II, lĩnh vực sản xuất của Ấn Độ tăng 13,5% so với cùng kỳ, cao hơn nhiều so với mức tăng 1,7% của cùng kỳ năm ngoái. Ngành xây dựng cũng tăng 8,7%, vượt con số 1,8% của quý II/2017.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng sự tăng tốc mạnh của hai lĩnh vực này là yếu tố quan trọng thúc đẩy hoạt động tạo việc làm mới.

Ấn Độ, quốc gia với hơn 1,25 tỷ dân, có hơn 12 triệu người mới tham gia vào thị trường lao động mỗi năm. Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB), nước này cần phải tạo ra 8 triệu việc làm mỗi năm nếu muốn tốc độ tăng trưởng ổn định.

Cũng theo báo cáo của WB công bố tháng 7/2018, Ấn Độ đã trở thành nền kinh tế lớn thứ sáu trên thế giới vào năm 2017, soán ngôi vị của Pháp.

Cụ thể, tính đến cuối năm 2017, tổng giá trị GDP của Ấn Độ đạt 2.597 tỷ USD, trong khi GDP của Pháp đạt 2.582 tỷ USD.

Hiện Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới, tiếp sau là Trung Quốc, Nhật Bản và Đức. Vương quốc Anh là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới với tổng giá trị GDP đạt 2.622 tỷ USD.

bat chap lam phat kinh te an do van tang truong vuot xa trung quoc
Bất chấp đồng Rupee giảm và lạm phát tăng, kinh tế Ấn Độ vẫn đang tăng trưởng nhanh hơn so với Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trong quý II/2017, tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ chỉ đạt mức 5,6%, mức tăng thấp nhất kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi lên nắm quyền vào tháng 5/2014. Hoạt động kinh doanh trong thời điểm đó đã bị thiệt hại tới 217 tỷ USD.

Số liệu GDP mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á đã vượt qua được cuộc khủng hoảng và củng cố thêm về nhận định Ấn Độ vẫn là nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất thế giới, vượt xa quốc gia láng giềng Trung Quốc với tốc độ tăng trưởng GDP ở mức 6,7% cùng giai đoạn.

Hãng định mức tín nhiệm Moody dự đoán kinh tế Ấn Độ sẽ tăng khoảng 7,5% trong cả năm 2018 và 2019 do nhu cầu trong nước tăng mạnh, hoạt động công nghiệp cải thiện và khả năng hồi phục đáng kinh ngạc trước những cú sốc từ bên ngoài.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) dự báo tăng trưởng GDP của nước này đạt 7,4% vào năm 2018. Trong tháng 7, RBI đã nâng lãi suất đồng tiền Rupee lên mức 6,5% để kiềm chế lạm phát ngay trước thời điểm cuộc bầu cử.

Tốc độ lạm phát ở Ấn Độ hiện đã ở trên mức mục tiêu trung hạn 4% mà RBI đặt ra. Ngân hàng trung ương này dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tăng 4,8-4,9% trong nửa đầu năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Hindustan Times hồi đầu tháng 8, Thủ tướng Modi rất tự tin về triển vọng tăng trưởng của nước này: “Kinh tế Ấn Độ đang tăng trưởng mạnh mẽ với con số 7,5%. Tất cả chỉ số vĩ mô đều tích cực, dự trữ ngoại hối cũng ở trên mức 400 tỷ USD”.

“Nền kinh tế của chúng tôi được ví là một con voi đang bắt đầu chạy. Tôi tin rằng chúng tôi đang chạy đúng hướng”, ông Modi nói thêm.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tăng trưởng của Ấn Độ trong năm tài chính 2018 sẽ đạt mức 7,3%.

Tổng Hợp