Cơn bão số 10 hồi tháng 9 năm ngoái khiến người dân ở thôn Cầu Hòa, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) lao đao, nhiều người chịu cảnh màn trời chiếu đất vì nhà sập, tài sản bị hư hại. Song đến nay, họ vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 10, một khối lượng lớn đất, đá từ núi sạt lở xuống khiến 4 hộ gia đình, gồm: Bà Trương Thị Xòe cùng 3 người con là Phạm Văn Long, Phạm Thị Tuyết và Phạm Văn Phong bị ảnh hưởng. Trong đó, có 2 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, các nhà khác bị sâp tường.

Tuy không có thương vong nhưng nhiều tài sản của các gia đình bị đè bẹp, vùi lấp, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Nhà sập, nhiều tài sản bị vùi lấp nhưng dân không được hỗ trợ. (Ảnh: Dân Trí)

Những người dân nơi đây cho biết, sở dĩ núi đá lở là do mưa nhiều cộng với núi đã bị thay đổi kết cấu do doanh nghiệp khai thác mỏ không đúng thiết kế, theo Dân Trí.

Trong khi những hộ dân khác bị ảnh hưởng bởi thiên tai đã được nhà nước hỗ trợ về vật nuôi, cây cối, hoa màu…, 4 gia đình tại khu vực núi Mẻo lại không được hỗ trợ.

Ông Đỗ Văn Tám, Chủ tịch xã Cầu Lộc thừa nhận, 4 hộ gia đình nói trên bị ảnh hưởng do thiên tai nhưng không được hỗ trợ. Bởi đất của gia đình bà Xòe cũng như 3 người con được xây dựng từ những năm 1980, không tranh chấp với ai nhưng dân tự ý xây dựng, xã không cấp đất ở.

Cũng theo ông Tám, xã đã báo cáo nhanh về huyện bằng văn bản và kèm theo danh sách các hộ bị thiệt hại. Tuy nhiên, ông Hoàng Quốc Hà, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Hậu Lộc cho rằng, Phòng không hề nhận được đề nghị hay văn bản thống kê thiệt hại nào từ xã Cầu Lộc.

Cũng theo ông Hà, ngay sau khi sự việc nêu trên xảy ra, chính quyền địa phương không báo cáo danh sách những hộ dân này lên huyện. Nhưng cán bộ Phòng Lao động huyện đã nắm bắt được thông tin và hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi gia đình bị thiệt hại và cung cấp lương thực tại chỗ.

Tuy nhiên, Phòng LĐ-TB&XH không nhận được danh sách nên không có cơ sở để làm hồ sơ hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại nêu trên.

Thế Tam