Đầu tư vào thị trường chứng khoán đã được chứng minh là phương pháp hiệu quả nhất để sinh lời vốn. Tuy nhiên, 61% số người trung niên được hỏi cho biết họ e ngại khi bắt đầu. Vậy hãy nhìn lại bức tranh thị trường đầu tư 10 năm về trước và đánh giá của hiện tại.

“How Much”, một trang web về tài chính đã xem xét một số cổ phiếu phổ thông năm 2007 để đánh giá với khoản đầu tư 1000 USD ngày đó thì hiện tại khoản lợi nhuận nhận được sẽ là bao nhiêu. Kết quả để đánh giá được tính đến 31/10/2017 và được so sánh bằng biểu đồ như trong hình dưới đây.

Các chấm xanh trong hình tương đương với khoản đầu tư 1.000 USD ban đầu. Do đó, kích thước chấm xanh là giống nhau đối với các công ty. Mầu hồng đại diện cho tổng giá trị hiện tại nhận được của khoản đầu tư. Vòng tròn mầu hồng càng lớn, đầu tư của bạn càng có giá trị. Nếu mầu hồng trùng với mầu xanh nghĩa là tiền đầu tư không hiệu quả. Bảng đánh giá bằng đồ họa cũng giả định rằng trong mười năm này, nhà đầu tư không lấy bất kỳ cổ tức nào trả bằng tiền mặt hoặc tái đầu tư vào công ty bằng cách mua thêm cổ phiếu.

Theo bảng đánh giá có thể dễ dàng nhận thấy Netflix và Amazon hiện đang đứng đầu danh sách với khoản lợi nhuận hiện tại lần lượt là 51.966 USD và 12.398 USD. Apple và Starbucks ở các vị trí tiếp theo với giá trị tích lũy lên tới 6.228 USD và 4.687 USD.

Bốn cái tên còn lại trong danh sách là hãng thời trang Nike 3.319 USD, Alphabet 2.922 USD, Walt Disney 2.824 USD và McDonalds 2.793 USD.

Theo How Much, phần lớn những cái tên được đưa ra đánh giá đều có những bước tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp không sinh lợi hoặc thậm chí bị thua lỗ. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng trước khi bước chân vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng các quỹ chỉ số để biết được tất cả thông tin về các cổ phiếu.

S&P 500, một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ là một gợi ý để tham khảo. Trong danh sách S&P 500 bao gồm cả các hãng tên tuổi như Apple, Microsoft và Google.

D.T (th)