Một nam thanh niên bị kiếm đâm thủng thực quản khoảng 3 cm và nhập viện cấp cứu khi diễn xiếc ảo thuật.

Ngày 14/11, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thanh Hiếu (33 tuổi, ngụ xã Mỹ Thạnh Trung, huyện Tam Bình, Vĩnh Long) chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương TP.Cần Thơ lên để tiếp tục điều trị trong tình trạng tỉnh, đau nhiều vùng cổ, ngực, khó thở và ói ra máu, theo báo Thanh Niên.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị rách thực quản đoạn giữa ngực. Do cấp cứu kịp thời chưa bị nhiễm trùng nên bác sĩ chỉ định nuôi ăn qua ruột non để thực quản nghỉ ngơi. Sau 4 tuần, đoạn thủng thực quản hồi phục, người bệnh mới ăn được.

Theo người nhà bệnh nhân, anh Hiếu bị thương khi diễn xiếc ảo thuật ở một đám tang với màn nuốt cây kiếm dài 50 cm, bản rộng 2,5 cm ngày 7/11. Bình thường anh nuốt tận cán kiếm nhưng lần này chỉ nuốt được khoảng 40cm thì rút ra do thấy đau nhói ở ngực, xương, nghĩ mình bị thủng phổi nhưng vẫn cố gắng diễn cho hết buổi.

Đến màn nhai lưỡi lam và móc câu ở cổ, nam thanh niên không chịu được nữa nên nhờ học trò đưa đi sơ cứu tại Bệnh viện tỉnh Vĩnh Long. Khoảng 1 giờ sau, người nhà chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện đa khoa T.Ư Cần Thơ điều trị.

Tại đây, các bác sĩ giải thích bệnh nhân cần phẫu thuật khâu thực quản, sau phẫu thuật có thể để lại di chứng như khàn giọng, không nói được, vết khâu bị xì. Tuy nhiên, người nhà không đồng ý và yêu cầu bệnh viện cho chuyển lên TP.HCM để tiếp tục phẫu thuật, theo Zing.

Hình ảnh mô tả tại sao ảo thuật gia có thể nuốt cả cây kiếm

Anh Hiếu đã có 10 năm theo nghề biểu diễn xiếc, ảo thuật. Cách đây 2 năm anh bị rắn cắn vào mắt chảy máu khi đang biểu diễn phải nghỉ mất hơn 2 năm. Cách đây 1 tháng anh mới đi làm lại thì gặp nạn. Tuy nhiên, sau sự cố nghề nghiệp trên anh vẫn muốn theo nghề này nhưng sẽ bỏ trò nuốt kiếm do nhà không có đất, nuôi 3 đứa con.

Chỉ trong vòng 3 tháng gần đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long đã tiếp nhận 2 trường hợp ảo thuật gia bị thủng thực quản do biểu diễn ảo thuật nuốt kiếm.

Còn bệnh viện chợ Rẫy cũng từng tiếp nhận nạn nhân không chỉ bị rách thực quản mà còn đứt động mạch chủ ngực, mất máu và tử vong. Do đó, nếu nuốt kiếm mà thấy khó thở và ói ra máu cần nhập viện ngay vì nguy cơ bị thủng động mạch chủ ngực.

Nhiều bệnh nhân nuốt kiếm nhưng đến bệnh viện trễ dẫn đến nhiễm trùng trung thất, phải mở ngực làm sạch và khâu thực quản. Bác sĩ khuyến cáo các nghệ sĩ đường phố nên cẩn trọng khi biểu diễn nuốt kiếm, nếu có nuốt thì nuốt kiếm nhỏ và không bén.

Thanh Tùng (TH)