Ở các địa phương vùng núi phía Bắc, tình trạng lạm dụng thuốc trừ cỏ đang trở nên đáng báo động.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Hiện Sơn La đang bước vào vụ gieo trồng lớn nhất trong năm. Theo ghi nhận của PV VTV, dọc các sườn núi, nơi đâu cũng thấy những tấm vải bạt màu cam dăng khắp nơi. Đây là những bể chứa di động để người dân pha thuốc trừ cỏ.

Không cần găng tay, khẩu trang hay bất cứ loại dụng cụ bảo hộ nào, mỗi xô nước anh Sùng A Lau (xã Chiềng Kheo, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đổ thêm vào gần 2 ca thuốc trừ cỏ. Dù không biết tên thuốc, nhưng anh Lau khẳng định một xô dung dịch này có thể diệt sạch cỏ trong diện tích 100m2, nhanh hơn nhiều so với làm cỏ bằng tay.

Anh Sùng A Lau nói: “Nhà nào cũng dùng dung dịch này hết, làm bằng tay nhiều cỏ sao hết được trong khi diện tích gieo trồng lớn”.

Những bể chứa di động được người dân Sơn La dùng để pha chế thuốc diệt cỏ. (Ảnh: VTV)

Theo ghi nhận, những bình thuốc diệt cỏ dùng hết thường bị người dân ném bừa bãi ngay trên sườn núi, trong đó có thuốc Glyphosate – loại thuốc diệt cỏ được Tổ chức Y tế thế giới phân loại vào nhóm 2A, có khả năng gây ung thư cao.

Thuốc này với giá chỉ 50.000/bình lại diệt sạch cỏ trong diện tích 500m2, vì vậy theo người dân vẫn rẻ hơn nhiều so với công làm cỏ bằng tay.

Anh Sùng A Trụ (bản Sằng A, xã Chiềng Kheo, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) cho biết gia đình anh mới bán lợn để sắm chiếc máy phun thuốc áp lực cao thay cho bình đeo vai nên tốc độ phun tăng lên nhanh chóng.

Chỉ phiền toái hơn một chút là phải có thêm vợ Trụ cùng bà nội đi chạy dây nhưng do không có đồ bảo hộ, những luồng hơi thuốc độc hại theo chiều gió phả vào cả gia đình. Vợ Trụ thường phải ngừng lại nghỉ mỗi khi hít phải, còn Trụ vẫn mải miết phun cho đến khi đầu phun bị hỏng.

Anh Sùng A Trụ nói: “Tôi hít thì hít phải nhiều lắm, dù sợ nhưng không có ai làm mình phải làm thôi”.

Sơn La là một trong số các địa phương tiêu thụ thuốc trừ cỏ nhiều nhất cả nước. (Ảnh: VTV)

Những bể thuốc độc đặt giữa lưng chừng các triền núi, ngấm sâu vào cỏ cây, phủ kín cả những quả mận đầu mùa. Người dân nơi đây ai cũng biết là độc nhưng nếu không dùng thuốc không trừ được sâu.

Những đỉnh núi ở Sơn La cao hơn các đám mây nhưng còn vô vàn đám mây khác cao hơn đó là những “đám mây” thuốc trừ cỏ đang phun ra xối xả lưng chừng trời, dìm ngập con người và vạn vật trong làn mưa thuốc.

Cách đây gần 1 tháng, 78 người dân Mộc Châu đã phải nhập viện do thuốc trừ cỏ ngấm vào nguồn nước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Sơn La vẫn là một trong số các địa phương tiêu thụ thuốc trừ cỏ nhiều nhất, trung bình mỗi năm người dân nơi đây sử dụng gần 300.000 lít thuốc trừ cỏ các loại.

Theo VTV