Bộ Công Thương ngày 11/12 đã thông báo danh tính nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn của Sabeco.

Theo đó, Công ty TNHH Vietnam Beverage là nhà đầu tư đã đặt mua một lượng lớn cổ phiếu Sabeco để được sở hữu từ 25% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco.

Thông tin này được công bố theo quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công thương tại Sabeco. Theo đó, nhà đầu tư có nhu cầu đặt mua với khối lượng đạt hoặc vượt các tỷ lệ sở hữu phải chào mua công khai theo Luật Chứng khoán, phải thực hiện báo cáo Ban tổ chức Chào bán cạnh tranh và công bố thông tin trước khi thực hiện 7 ngày về số lượng cổ phần dự kiến mua.

Vietnam Beverage chi hơn 50.000 tỷ đồng để sở hữu hơn 25% cổ phần của Sabeco.

Vietnam Beverage mới được thành lập tại Việt Nam trong năm 2017, có trụ sở tại Phường Hàng Mã, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với vốn điều lệ hiện là 681,66 tỷ đồng. Công ty này được sở hữu 100% bởi CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam.

F&B Alliance có vốn điều lệ tương đương, trong đó nhà đầu tư nước ngoài là Hãng bia Thái Lan ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabakdi, Beerco Limited sở hữu 49% cổ phần.

Theo một cán bộ tại Bộ Công Thương, tỷ phú Charoen Sirivadhanabakdi có vẻ đang quyết tâm chi phối thị trường bia và sữa Việt khi đã sở hữu 19% cổ phần Vinamilk, và muốn sở hữu hơn 40% cổ phần của Sabeco.

Trước đó, Bộ Công Thương thông báo bán 53,59% vốn điều lệ của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn. Đây là số cổ phần thuộc nhà nước do Bộ Công Thương là đại diện sở hữu.

Cụ thể, Bộ Công Thương sẽ chào bán 343.662.587 cổ phần với giá khởi điểm được xác định ở mức 320.000 đồng/cổ phiếu. Ngày chào bán cạnh tranh là 18/12/2017. Nếu đợt thoái vốn này thành công, Bộ Công Thương có thể thu về gần 110.000 tỷ đồng.

Diệu Thu