Trước hiện tượng công nhân xin nghỉ việc tại một số địa phương, đặc biệt là các khu công nghiệp để đến ngân hàng rút tiền, Agribank vừa ra thông cáo bác tin đồn bị phá sản.

Ngày 11/11, Agribank phát đi thông cáo khẳng định tin phá sản ngân hàng xuất hiện tại một số địa phương những ngày gần đây là tin đồn thất thiệt, theo báo Tuổi Trẻ.

Công ty Cho thuê Tài chính II của ngân hàng Agribank phá sản. (Ảnh: vietnambiz.vn)

Cụ thể, trong thông cáo phát đi Agribank cho biết, ngày 9/11, sau khi ông Lê Bạch Hồng, cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam bị bắt giữ đã có một số trang thông tin điện tử đề cập đến việc Agribank đứng ra bảo lãnh cho ALCII vay vốn của BHXH Việt Nam, đồng thời quy kết “ALCII bị tuyên phá sản, Agribank phải có trách nhiệm trả nợ thay cho ALCII”.

Agribank khẳng định không có chuyện phá sản ngân hàng. Ảnh minh hoạ: Giao dịch tại chi nhánh Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.L)

Ngay sau đó đã có những tin đồn thất thiệt rằng Agribank phá sản tại một số địa phương. Đặc biệt, tại các khu công nghiệp đã xảy ra hiện tượng công nhân xin nghỉ việc để đến ngân hàng rút tiền.

Trước tình hình trên, Agribank đã kịp thời báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Ban Tuyên giáo Trung ương và chủ động công bố thông tin.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó tổng giám đốc Agribank cho biết:

  • Ngày 30/5/2016, Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII) đã đệ đơn lên tòa án xin tuyên bố phá sản.
  • Ngày 31/7, TAND TP. HCM đã ra Quyết định số 1009/2018/QĐ-TBPS tuyên bố phá sản đối với ALCII.
  • Ngày 12/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 2004/QĐ-NHNN thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của ALCII.

Agribank khẳng định trên báo Zing, việc phá sản ALCII không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank cũng như tiền gửi của khách hàng tại Agribank. Sau giai đoạn tái cơ cấu, hoạt động kinh doanh của Agribank an toàn, hiệu quả. Lợi nhuận trước thuế của Agribank tăng dần qua các năm (năm 2016 đạt 4.212 tỷ đồng; năm 2017 đạt 5.018 tỷ đồng, 10 tháng năm 2018 đạt 6.000 tỷ đồng).

Về vấn đề liên quan đến ALCII, Báo cáo kiểm toán năm 2011 của Kiểm toán Nhà nước đối với BHXH Việt Nam đã có kết luận cụ thể, cơ quan CSĐT đang xác minh làm rõ, TAND TP. HCM và TA cấp cao đang xử lý theo trình tự vì thế Agribank sẽ thông tin đầy đủ ngay sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Theo quyết định của TAND TP. HCM, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt là đơn vị được giao nhiệm vụ quản tài viên xử lý công nợ liên quan đến ALCII. Đây là doanh nghiệp thuộc Agribank là tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có tư cách pháp nhân độc lập.

Các sai phạm diễn ra trong giai đoạn 2006-2008 đã được phát hiện và xử lý từ nhiều năm trước.

Khôi Minh (tổng hợp)