CEO của Adidas cho biết xu hướng dịch chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam trong tương lai sẽ vẫn còn tiếp tục.

Phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra ngày 9/5, CEO Adidas Kasper Rorsted cho biết số lượng giày dép Adidas sản xuất tại các nhà máy ở Việt Nam chiếm 44% tổng sản lượng của hãng trong năm 2017, tăng đáng kể so với mức 31% của năm 2012.

Ngược lại, số lượng giày dép Adidas có nguồn gốc từ Trung Quốc trong năm 2017 chỉ chiếm 19% tổng sản lượng của hãng, giảm mạnh từ mức 30% của năm 2012.

Adidas muốn chuyển nhiều đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam
Việt Nam đang dần trở thành nơi sản xuất chính của Adidas.

CEO Adidas nhận định xu hướng dịch chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ vẫn còn tiếp tục trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Rorsted cũng nhấn mạnh, Trung Quốc vẫn là một thị trường cung ứng quan trọng của Adidas.

Tháng trước, Puma, thương hiệu thời trang thể thao của Đức và là đối thủ cạnh tranh của Adidas, cho hay hãng này đang lập kế hoạch dự phòng về việc chuyển một số đơn đặt hàng từ Trung Quốc sang các nhà máy khác ở châu Á nếu Mỹ áp dụng mức thuế quan mới. Puma hiện có khoảng 1/3 tổng sản lượng được sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc.

Ngoài ra, Fast Retailing, công ty mẹ của chuỗi cửa hàng thời trang Uniqlo, cũng cho biết đang chuyển dần hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác. Nguyên nhân là do chi phí nhân công ở Trung Quốc ngày càng tăng cao và số lượng công nhân ngành may mặc giảm xuống. Trong khi đó, chi phí nhân công ở Việt Nam rẻ bằng một nửa so với ở Trung Quốc.

Nguyễn Trang