Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), các nền kinh tế của khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ tiếp tục tăng trưởng vững chắc trong năm nay và năm 2019, bất chấp căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ với các đối tác thương mại của nước này.

Trong báo cáo bổ sung cho Báo cáo Triển vọng châu Á (Asian Development Outlook) 2018 công bố ngày 19/7, ADB dự báo khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2018 và 5,9% năm 2019, không thay đổi so với dự báo trước đó của tổ chức này.

“Mặc dù căng thẳng thương mại gia tăng vẫn là mối quan ngại lớn đối với khu vực, các biện pháp bảo hộ thương mại được thực hiện trong năm 2018 không làm giảm đáng kể dòng chảy thương mại đến và đi từ châu Á”, chuyên gia kinh tế trưởng Yasuyuki Sawada của ADB nhận định.

Theo ông Yasuyuki, việc hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô và tài chính thận trọng sẽ giúp các nền kinh tế trong khu vực châu Á ứng phó với những cú sốc bên ngoài, đảm bảo sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Tại Đông Á, Trung Quốc được dự báo sẽ đạt được mức tăng trưởng 6,6% trong năm 2018 và 6,4% vào năm 2019.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 6,8% trong nửa đầu năm 2018 nhờ xu hướng tăng chi tiêu của người tiêu dùng và đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản và sản xuất. Tuy nhiên, rủi ro từ tranh chấp thương mại với Mỹ có thể khiến nền kinh tế nước này giảm tốc trong những tháng cuối năm.

Nam Á tiếp tục là vùng tăng trưởng nhanh nhất khu vực, dẫn đầu bởi Ấn Độ. ADB dự báo quốc gia này sẽ đạt mức tăng trưởng 7,3% trong năm nay và tiếp tục tăng lên 7,6% trong năm 2019 nhờ vào các biện pháp tăng cường hệ thống ngân hàng và cải cách thuế để tăng cường đầu tư.

Trong khi đó, Trung Á đang tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, khiến ADB điều chỉnh tăng dự báo từ 4,0% lên 4,2% vào năm 2018 và từ 4,2% lên 4,3% vào năm 2019.

Tại Đông Nam Á, mức dự báo tăng trưởng cho vùng này vẫn duy trì ở 5,2% cho cả năm 2018 và 2019 khi nhu cầu nội địa mạnh mẽ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các nền kinh tế trong khu vực.

Trong báo cáo cập nhật của mình, ADB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,1% trong năm 2018, không thay đổi so với dự báo trước đó. Đây là một trong những tổ chức có dự báo tăng trưởng cao nhất đối với Việt Nam.

Vỹ An