Bắt đầu buổi làm việc sáng 7/6 vừa qua, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã thông tin với các đại biểu về sự cố hệ thống máy tính tiếp nhận đăng ký phát biểu của Quốc hội bị treo một ngày trước.

“Do cùng lúc có nhiều đại biểu đăng ký, có đại biểu bấm một lần nhưng cũng có đại biểu bấm nhiều lần để hy vọng được phát biểu sớm. Từ 8h05 đến 8h45 có 129 đại biểu đăng ký, bấm 7.991 lần. Bình quân mỗi đại biểu bấm 50 lần trong lần đăng ký”, ông Phúc nói về nguyên nhân máy tính quá tải khiến hội trường bất ngờ.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. (Ảnh: Zing)

Cụ thể, Tổng thư ký Quốc hội liệt kê những trường hợp liên tục bấm nút: “Đại biểu ở ghế D16 bấm 492 lượt, đại biểu P8 bấm 402 lượt, đại biểu K24 bấm 401 lần, đại biểu G21 bấm 319 lần nên dẫn đến quá tải”.

Ngoài việc một đại biểu bấm nút nhiều lần, số lượng đăng ký qua hệ thống tăng còn do đoàn đại biểu cùng bấm nút dù chỉ 1-2 người muốn thảo luận. Khi được chấp nhận, đại biểu đổi chỗ “làm cho số lượng đăng ký quả tải so với khả năng tiếp nhận của hệ thống”.

Trong khoảng 40 phút sáng 6/6, các đại biểu bấm gần 8.000 lần đăng ký chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT. Trong khi đó, hệ thống máy tính chỉ có khả năng tiếp nhận 80 đại biểu mỗi đợt.

Theo ông Phúc, hệ thống máy tính chỉ có khả năng tiếp nhận 80 đại biểu mỗi đợt, phát biểu xong hệ thống tự nhận thêm đại biểu đăng ký. Việc 159 đại biểu cùng đăng ký khiến máy tính quá tải.

Sáng 21/5, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã khai mạc tại thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội). (Ảnh: VOV)

“Để khắc phục tình trạng trên, mong đại biểu Quốc hội chỉ bấm một lần và bấm đúng số ngồi đại biểu để chủ tọa điều hành và phòng kỹ thuật điều khiển”, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc lưu ý.

Chủ tịch Quốc hội bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói đã đề nghị các trưởng đoàn rút kinh nghiệm từ các lần trước nhưng mà vẫn diễn ra. “Chúng ta cố gắng giữ hệ thống thông tin an toàn và không ảnh hưởng đến không khí thảo luận của Quốc hội”

Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XIV, khai mạc vào ngày 21-5 và dự kiến bế mạc vào ngày 15-6-2018.

Tùng Anh (TH)