Thay đổi môi trường, đối tượng tiếp xúc hay từ bỏ thói quen xấu hình thành những thói quen tích cực sẽ giúp bạn nhanh chóng làm giàu, trở thành triệu phú từ hai bàn tay trắng.

Theo Forbes, tại Mỹ, trung bình mỗi ngày có thêm 1.700 người trở thành triệu phú, trong đó có không ít triệu phú xuất thân từ cảnh nghèo khó.

Kết quả khảo sát được thực hiện bởi tác giả sách nổi tiếng Tom Corley (Mỹ) cho thấy 41% trong số 177 triệu phú tự thân tham gia khảo sát được sinh ra và lớn lên trong cảnh bần hàn. Yếu tố hàng đầu giúp họ vượt lên nghịch cảnh để làm giàu chính là “thay đổi thói quen”.

6 lối tắt để trở thành triệu phú tự thân từ hai bàn tay trắng
Thay đổi thói quen, hình thành những thói quen tích cực là yếu tố hàng đầu giúp những triệu phú tự thân vượt lên nghịch cảnh.

Tuy nhiên, theo Corley, thay đổi thói quen không phải là chuyện dễ dàng nếu ban không biết bắt đầu như thế nào. Dưới đây là 6 lối tắt giúp làm giàu nhanh chóng từ hai bàn tay trắng được tác giả Corley liệt kê trong cuốn sách “Thay thói quen, đổi cuộc đời”.

1. Học cách hình thành thói quen tích cực mới

Hãy coi các thói quen hoặc lối suy nghĩ hiện tại của bạn như một con tàu. Nếu bạn bổ sung thêm một thói quen mới, cũng giống khi con tàu tiếp nhận thêm một hành khách nữa, con tàu vẫn sẽ đi theo hướng cũ bởi bộ não không phát tín hiệu đưa ra một cuộc chiến.

Theo tác giả Tom Corley, khi thói quen cũ không coi thói quen mới là một nguy cơ, nó sẽ không đấu tranh chống lại sự hình thành của cái mới.

Đơn cử như bạn có thói quen hàng ngày là uống cà phê mỗi ngày. Nếu bạn muốn hình thành thêm một thói quen mới là uống một cốc nước lọc mỗi ngày. Giải pháp là nhập chúng vào làm một.

Hãy đặt cốc cà phê cạnh chai nước, ở bất kỳ đâu bạn muốn. Khi bạn muốn uống cà phê, bạn sẽ phải đi tìm cốc? Khi đó, bạn sẽ nhìn thấy chai nước và nó sẽ nhắc bạn uống nước. Kết quả là chỉ cần sau vài ngày, bạn sẽ có thêm một thói quen tích cực mới.

2. Biết chọn bạn mà chơi

Thói quen cũ có thể lặp lại nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với những người mang thói quen đó. Vì vậy, muốn thoát khỏi nó, cách đơn giản nhất là bạn hãy hạn chế tiếp xúc với những người như vậy.

Thay vào đó, hãy dành nhiều thời gian cho những người sở hữu thói quen tích cực mới mà bạn muốn học theo. Ví dụ, bạn muốn đọc sách, hãy tham gia một nhóm đọc sách thường xuyên gặp gỡ và trao đổi. Hay nếu muốn chạy, hãy chơi cùng những người thích chạy để cùng tập luyện với họ.

Một khi tầm mắt được mở rộng, bạn sẽ thấy xung quanh có rất nhiều người có thói quen mình muốn. Bạn chỉ nhận ra điều này khi quyết tâm thay đổi.

3. Thay đổi môi trường

Việc này sẽ giúp bạn từ bỏ thói quen cũ và hình thành thói quen mới rất nhanh. Nhà mới, công việc mới, đồng nghiệp mới… tất cả đều mang đến cơ hội rèn luyện những thói quen mới.

Rõ ràng, khi môi trường thay đổi, bạn sẽ buộc phải nghĩ theo hướng mới mỗi ngày. Bên cạnh đó, bộ não cũng sẽ buộc bạn phát triển các thói quen mới, trong môi trường mới, để nó hoạt động nhàn hơn.

4. Bắt đầu từ những điều nhỏ

Bạn sẽ dễ thay đổi thói quen hơn nếu bắt đầu với những điều nhỏ. Dần dần, chúng sẽ giúp bạn hình thành thói quen mới mà không mất quá nhiều công sức. Ví dụ, bạn có thể uống nhiều nước hơn mỗi ngày hay bổ sung thêm vitamin…

Việc cắt giảm dần những thói quen cũ cũng được tính là thay đổi nhỏ, bao gồm cả chế thời gian xem TV, lướt Facebook hay số điếu thuốc hút mỗi ngày. Thay đổi càng nhỏ và càng dễ thì càng có khả năng duy trì cao.

5. Lên lịch thực hiện thói quen mới

Một trong những mẹo giúp các triệu phú tự thân hình thành thói quen tốt là đưa chúng vào danh sách việc cần làm. Hai phần ba triệu phú trong danh sách của tác giả Corley đã làm việc này.

Bên cạnh đó, bạn cần có trách nhiệm với thói quen mới mà mình muốn hình thành. Việc tạo lập thói quen tích cực cần một thái độ quyết tâm và tính kiên trì theo đuổi đến cùng.

6. Tạo “tường lửa” ngăn cản thói quen xấu

Thêm một bí quyết để thay đổi thói quen của các triệu phú tự thân chính ra tạo thật nhiều rào cản với thói quen xấu. Đơn cử, bạn thường ăn vặt nửa đêm khi xem TV. Nếu để đồ ăn ở ngay đầu giường, bạn sẽ rất dễ “sống chung” với thói quen không tốt này. Tuy nhiên, nếu để đồ ăn vặt ở dưới tầng, hoặc chỗ nào đó thật xa, bạn sẽ ngại đi lấy chúng và dần dần từ bỏ thói quen ăn đêm này.

Nguyễn Trang