Mẹ luôn là người dìu dắt, nâng bước mỗi khi con vấp ngã. Tình cảm của mẹ dành cho con cái luôn thiêng liêng và cao cả. “Lời ru cho con”, “Nhật ký của mẹ”… luôn đem lại cảm xúc lắng đọng cho người nghe mỗi khi vang lên. 

Nhật ký của mẹ

“Nhật ký của mẹ” là ca khúc do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác và được Hiền Thục thể hiện cực thành công. Bản nhạc đã trở thành hit lớn ngay từ khi ra mắt vào năm 2015.

Nhật ký của mẹ – Hiền Thục

Đúng như tên gọi, “Nhật ký của mẹ” như một cuốn ghi chép lại quá trình lớn lên của mỗi chúng ta từ khi chào đời tới tuổi trưởng thành. Kết thúc bài hát là lời “cám ơn vì con đến bên mẹ” như chứng minh tình yêu bất diệt của mẹ đối với con cái.

Những ca khúc ý nghĩa dành tặng mẹ nhân ngày 8/3
Sau cuộc tình không trọn vẹn, Hiền Thục một mình nuôi con gái khôn lớn.

Ca khúc mỗi khi vang lên khiến người nghe xúc động bởi ca từ và nội dung ý nghĩa. Dường như Hiền Thục đã đưa cảm xúc làm mẹ của chính mình vào trong lời ca giúp bản nhạc càng thêm chân thành và da diết.

Mẹ yêu

Một trong những ca khúc đi cùng năm tháng về hình ảnh người mẹ luôn hết lòng vì con cái phải kể đến “Mẹ yêu”. Bản nhạc được phát hành lần đầu tiên trong CD “Yêu, yêu, yêu” năm 1998 của nhóm Ba Con Mèo. Đến nay đã tròn 20 năm nhưng “Mẹ yêu” vẫn luôn là ca khúc đem lại cảm xúc sâu lắng trong lòng người nghe.

Mẹ Yêu – Ba Con Mèo

Những ca khúc ý nghĩa dành tặng mẹ nhân ngày 8/3
Nhóm Ba Con Mèo

Những tình cảm cao cả của mẹ dành cho con dường như đã được thể hiện trọn vẹn trong ca từ “Sinh con ra trong bao nhiêu khó nhọc/ Mẹ ru con yêu con tha thiết”, “Vì đàn con thơ ngây bao yêu dấu/ Đã hy sinh cho con bao nhiêu tuổi đời”, “Luôn bên con khuyên răn con nên người/ Mẹ yêu thương con hơn yêu cuộc sống”…

Lời ru cho con

Mỗi chúng ta đều lớn lên bởi lời ru ấm áp của mẹ. Đến khi trưởng thành, cảm xúc bồi hồi sâu lắng nhớ về lời ru ấy được nhạc sĩ Nguyễn Xuân Phương thể hiện thành những nốt nhạc chan chứa cảm xúc.

Lời ru cho con – Trần Thu Hà

“Lời ru cho con” chính là bài hát trong bộ phim truyền hình “Của để dành” từng lấy nhiều nước mắt của khán giả lên sóng cách đây 18 năm. “Lời ru của mẹ” mở đầu bằng giai điệu nhẹ nhàng, tự nhiên với giây phút nhớ về ngày ấy: “Ngồi nghe biển hát rì rào/ Như lời ru từ thuở ấu thơ/Nghe lời mẹ hát mơ màng con say“.

Năm tháng đã đi qua, những bé con giờ đây đã trưởng thành, mỗi người một nơi, bóng dáng mẹ cũng phai dần theo năm tháng nhưng nơi sâu thẳm trái tim, lời ru của mẹ vẫn tròn trịa và hiện hữu.

Con yêu mẹ

“Con yêu mẹ” là ca khúc đậm chất pop do Bảo Thy thể hiện chiếm trọn tình cảm người nghe. Bản nhạc như một lời bày tỏ sự biết ơn và tình yêu của con đối với người mẹ hiền.

Những ca khúc ý nghĩa dành tặng mẹ nhân ngày 8/3
Bảo Thy

Con yêu mẹ – Bảo Thy

Ca khúc là dòng thời gian lớn lên của người con luôn có bóng dáng mẹ ở bên dỗ dành, nâng bước mỗi khi vấp ngã. Đoạn điệp khúc “Những năm tháng tảo tần nuôi lớn con nên người/Trọn đời con sẽ mãi không quên/ Và ngày mai khi đã lớn khôn rồi/ Con sẽ cố bước đi trên con đường ước mơ/ Con vẫn biết có mẹ kề bên và luôn sẻ chia/ Con yêu mẹ nhiều lắm” chính là lời bày tỏ chân thành nhất mà mỗi người con đều muốn gửi tới mẹ yêu.

Gặp mẹ trong mơ

“Gặp mẹ trong mơ” là ca khúc lời Việt được chuyển thể từ nhạc Hoa thể hiện trọn vẹn tâm sự, nỗi nhớ mong của con về người mẹ tần tảo.

Gặp mẹ trong mơ – Thùy Chi

Những ca từ “Mẹ giờ này ở chốn nao, con đang mong nhớ về mẹ/ Mẹ ở phương trời xa xôi, hay sao sáng trên bầu trời/ Mẹ dịu hiền về với con nhé, con nhớ mẹ”, “Nhìn cánh đồng xa xanh, con nhớ mong về mẹ/ Mẹ trở về với con ấm áp bên mái nhà”… nói lên nỗi nhớ khắc khoải của người con với mẹ. Dù không ở bên cạnh nhưng mẹ vẫn luôn cầu nguyện và mong muốn co nên người.

“Gặp mẹ trong mơ” được nhiều giọng ca thể hiện, trong đó phiên bản của Thùy Chi với giọng hát trong trẻo cùng cảm xúc chân thành chiếm được tình cảm từ người nghe.

Yến Yến