Tuy đáng ghét nhưng không thể không thừa nhận những nhân vật phản diện trong một số bộ phim lại góp phần đáng kể tạo nên kịch tính và sức hút.

Thanos – Avenger: Infinity wars (2018)

4 nhân vật phản diện càng xem càng mê
Thanos là nhân vật phản diện được yêu thích trong vũ trụ điện ảnh Marvel.

Thanos (Josh Brolin) cũng là nhân vật phản diện được yêu thích nhất trong vũ trụ điện ảnh Marvel. Thonos đáng trách bởi sự tàn bạo nhưng một “ác nhân” có chiều sâu như hắn cũng khiến nhiều người thay đổi suy nghĩ.

Thanos bị ám ảnh bởi sự cân bằng 2 mặt của vũ trụ, như tĩnh và động, như ánh sáng và bóng tối, như yêu thương và căm giận. Vì vậy, hắn muốn phá bỏ sự mất cân bằng đó, lý tưởng đúng nhưng bất chấp mọi cái giá để thực hiện biến Thanos thành kẻ thù chung của cả vũ trụ.

Loki – The avengers (2012)

4 nhân vật phản diện càng xem càng mê
Đáng ghét nhưng cũng…
4 nhân vật phản diện càng xem càng mê
… có lúc đáng yêu của Loki.

Nếu như có một cuộc bình chọn những nhân vật phản diện được ưa thích nhất từ đầu thập kỷ trên màn ảnh rộng, vị thần Loki (Tom Hiddleston) trong hai tập phim Thor và bom tấn The avengers chắc chắn sẽ không có đối thủ.

Tuy là nhân vật phản diện nhưng khán giả khó lòng ghét được anh chàng này bởi đằng sau cái vẻ láu cá, tính toán đó là một tâm hồn nhạy cảm, dễ tổn thương, thỉnh thoảng lại thể hiện độ tưng tửng và hài hước qua nét mặt cũng đủ khiến các anti-fan đầu hàng.

Meredith – The parent trap (1998)

4 nhân vật phản diện càng xem càng mê
Nhân vật khiến khán giả ghét cay ghét đắng…
4 nhân vật phản diện càng xem càng mê
… nhưng lại đại diện cho mẫu phụ nữ hiện đại, độc lập và quyến rũ.

Meredith có lẽ là nhân vật khiến bạn ghét cay ghét đắng khi xem The parent trap bởi sự kiêu kỳ, hám tiền, âm mưu lợi dụng Nick Parker (Dennis Quaid). Nhưng ngẫm lại, Meredith là mẫu người phụ nữ hiện đại, thành đạt và có cá tính riêng.

Có thể thấy, Meredith là nhân vật màn ảnh truyền cảm hứng tuyệt vời: thành công ở tuổi 26, phản diện quyến rũ và đáng yêu…

Negan – The walking dead

4 nhân vật phản diện càng xem càng mê
Negan gieo dắt nỗi đau lên mỗi tấc đất của người Negan, làm hại biết bao người vô tội.
4 nhân vật phản diện càng xem càng mê
Nhưng lại biết trọng người tài.

Bất chấp sự hủy diệt, gieo dắt nỗi đau lên mỗi tấc đất của người Negan, “Thánh độc tài” Negan (Jeffrey Dean Morgan) từng khiến khán giả “ghét cay ghét đắng. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận độ ngầu và cách nhân vật này thu phục lòng người.

Negan là đại diện tiêu biểu cho nhóm lãnh đạo và biết trọng người tài đặc biệt là phân cảnh Carl lẻn vào The Saviors (băng đảng do Negan cầm đầu) nhằm ám sát Negan. Nhưng anh lại nhận thấy lòng dũng cảm và sự kiên định nên đã tha cho cậu.

Nguyễn Hiệp