Đường lên đỉnh Olympia, Ai là triệu phú… đều là những chương trình truyền hình được khán giả yêu mến và giữ sóng VTV3 lâu nhất.
 

Đường lên đỉnh Olympia

Đường lên đỉnh Olympia là cuộc thi kiến thức dành cho học sinh trung học phổ thông. Chương trình bắt đầu từ năm 1999 và vẫn còn lên sóng tới tận bây giờ. Mỗi năm, Đường lên đỉnh Olympia sẽ có 36 cuộc thi Tuần, 12 cuộc thi Tháng, 4 cuộc thi Quý và 1 cuộc thi Chung kết được truyền hình trực tiếp.

4 gameshow có tuổi đời lâu nhất trên VTV3

18 năm lên sóng, Đường lên đỉnh Olympia có nhiều sự thay đổi trong cách chơi ở các phần và người dẫn chương trình. MC đầu tiên của chương trình là nhà báo Tạ Bích Loan. Sau đó, Việt Khuê, Tùng Chi, Khắc Cường, Thanh Vân Hugo, Quỳnh Trang… đều là những cái tên để lại dấu ấn riêng trong lòng khán giả.

4 gameshow có tuổi đời lâu nhất trên VTV3
MC Tùng Chi ghi dấu ấn với Đường lên đỉnh Olympia.

Đường lên đỉnh Olympia đã chứng kiến rất nhiều thế hệ học sinh đi đến thành công như Vương Thiện Huy (24 tuổi) – thí sinh Olympia năm 12 được nhận vào thực tập tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hay Nguyễn Quốc Khánh – thí sinh Olympia năm 5 được bổ nhiệm làm việc tại Phái bộ Giữ gìn hòa bình Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi…

Ai là triệu phú

Ai là triệu phú là phiên bản tiếng Việt của gameshow Who wants to be a millionaire? (Anh), lên sóng lần đầu tiên trên VTV3 vào tháng 1/2005.

Người chơi phải trả lời 15 câu hỏi với cấp độ từ dễ đến khó. Mỗi câu hỏi có một mức tiền thưởng khác nhau, tăng dần theo thứ tự. Trong đó, 3 mốc quan trọng là câu số 5, 10 và 15. Có 4 sự trợ giúp cho người chơi: 50:50, gọi điện thoại cho người thân, tư vấn tại chỗ và hỏi ý kiến khán giả trong trường quay.

4 gameshow có tuổi đời lâu nhất trên VTV3
MC Lại Văn Sâm gắn bó 12 năm với Ai là triệu phú.

Dưới sự dẫn dắt thông minh của MC Lại Văn Sâm, Ai là triệu phú được nhiều khán giả yêu mến và dõi theo mỗi tối Thứ 3 hàng tuần. Tháng 12/2017, Lại Văn Sâm chính thức chia tay chương trình sau 12 năm gắn bó. Nhà báo Phan Đăng trở thành người “kế vị”.

4 gameshow có tuổi đời lâu nhất trên VTV3
Nhà báo Phan Đăng. (Ảnh: VTV)

Trong suốt 13 năm phát sóng, bên cạnh những câu hỏi kiến thức, Ai là triệu phú còn xuất hiện nhiều tình huống hài hước như người chơi không tin lời phụ nữ hay người chơi nhất quyết không nghe lời vợ… Hiện tại, anh Nguyễn Lê Anh đang giữ kỷ lục cao nhất của Ai là triệu phú khi là người đầu tiên vượt qua câu số 14 trên tổng 15 câu hỏi.

Hãy chọn giá đúng

Một trong những gameshow có tuổi đời lâu nhất khác trên VTV3 là Hãy chọn giá đúng. Chương trình là phiên bản Việt của gameshow The price is right (Mỹ), phát sóng từ tháng 3/2004. Tại đây, người chơi sẽ đoán giá các sản phẩm và lĩnh thưởng nếu đoán đúng giá hoặc thấp hơn.

4 gameshow có tuổi đời lâu nhất trên VTV3
Trần Ngọc từng là MC Hãy chọn giá đúng.

Những phần thi trong chương trình gồm: Ong tìm chữ, Lựa chọn thông minh, Đếm ngược, Bàn tay vàng, Số 7 may mắn, Chữ X bí ẩn… Tháng 6/2016, Hãy chọn giá đúng ngừng phát sóng. Đến tháng 12, chương trình mới lên sóng trở lại.

14 năm phục vụ khán giả, Hãy chọn giá đúng trải qua nhiều thế hệ MC như Lại Văn Sâm, Lưu Minh Vũ, Trần Ngọc… Hiện tại, Hồng Phúc đang là người dẫn dắt.

4 gameshow có tuổi đời lâu nhất trên VTV3
Hãy chọn giá đúng đang do MC Hồng Phúc dẫn dắt.

Chúng tôi là chiến sĩ

Chúng tôi là chiến sĩ là chương trình nhằm nâng cao đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Quân đội nhân dân Việt Nam ở khắp mọi miền Tổ quốc. Chương trình lên sóng số đầu tiên vào tháng 9/2006. Đến nay, gameshow đã có nhiều thay đổi về nội dung và khung giờ phát sóng.

4 gameshow có tuổi đời lâu nhất trên VTV3

Từ năm 2006-2009, Chúng tôi là chiến sĩ do MC Lại Văn Sâm và Hoàng Linh dẫn dắt. Từ tháng 9/2009-2014: MC Minh Hà và BTV Trần Quang Minh cầm trịch. Đến năm 2016, Chúng tôi là chiến sĩ do Đức Bảo và Hoàng Linh “song kiếm hợp bích”.

4 gameshow có tuổi đời lâu nhất trên VTV3
Chúng tôi là chiến sĩ là sân chơi thú vị cho người lính.

Chúng tôi là chiến sĩ đã trở thành cầu nối của khán giả trong mọi vùng miền đất nước với các chiến sĩ trẻ trong quân đội.

Yến Yến