Tỷ phú Warren Buffett, 88 tuổi, không chỉ nổi tiếng bởi việc sở hữu khối tài sản kếch xù mà còn khiến nhiều người khâm phục nhờ nghệ thuật sống, luôn làm chủ được thời gian. Thậm chí, những châm ngôn của Buffett còn được coi là một “bài học vàng” trong cuộc sống.

Warren Buffett từng nhấn mạnh, sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là những người thực sự thành công biết nói “không” với hầu hết mọi thứ, dẫn theo Inc.

Câu châm ngôn này không hẳn chỉ nói về khía cạnh đầu tư mà nó có thể áp dụng cho bất cứ khi nào cần đưa ra quyết định xác đáng nhất. Đơn cử như, với hầu hết những người tham vọng, họ luôn muốn mọi thứ phải được hoàn thành. Họ luôn bám sát mục tiêu, làm thật nhiều, năng học hỏi, được thăng tiến và tiếp tục các dự án mới.

Tuy nhiên, khi nhìn lại, mỗi người chúng ta vẫn có cuộc sống cá nhân của riêng mình. Thật sai lầm nếu chúng ta không màng đến sự cân bằng và hạnh phúc tối ưu. Chính vì vậy, theo Warren Buffett, tham vọng ở đây cũng được hiểu là ưu tiên cho gia đình, mở rộng giao lưu quan hệ, theo đuổi sở thích và nhiều niềm vui khác.

Lời khuyên của nhà đầu tư huyền thoại Buffett thực sự khiến nhiều người giật mình. Có thể thấy, để gặt hái thành công, vấn đề cấp thiết cần được ưu tiên giải quyết là phải biết tập trung vào đâu để đơn giản hóa cuộc sống của mình. Điều đó có nghĩa là biết “nói không” với những thứ không quan trọng và toàn tâm “nói có” với những gì thực sự quan trọng.

3 nguyên tắc tập trung để thành công của Buffett

Để có được thành công như ngày nay, Buffett đã từng bước thí điểm bản thân bằng cách thực hành thiết lập mục tiêu nhằm thay đổi cuộc sống – một biện pháp rất hiệu quả nhằm tăng hiệu suất công việc. Bài học đó bao gồm 3 bước đơn giản để đặt ra ranh giới, nói “không” với phân tâm, và cật lực trau dồi để thành công.

1. Viết ra danh sách 25 mục tiêu lớn nhất trong sự nghiệp của bạn.

2. Khoanh tròn 5 mục tiêu quan trọng phù hợp nhất với bạn. Đó cũng chính là những mục tiêu cấp thiết nhất.

3. Xóa bỏ hoàn toàn 20 mục tiêu còn lại. Gạch chúng đi dù có ít nhiều quan trọng.

Theo tỷ phú Buffet, 20 mục tiêu này ít quan trọng hơn và không phải là những ưu tiên cấp thiết. Do đó, nếu cứ dồn sức đầu tư vào chúng, sẽ khiến chúng ta bị lãng phí năng lượng và thời gian. Điều quan trọng chính là dành cả tâm huyết để xác định nó là quan trọng nhất. Đó mới chính là trọng tâm bạn nên dồn nỗ lực và tập trung đạt được.

Nguyễn Trang