Niềm đam mê, sự tập trung và làm việc chăm chỉ dường như được xem là công thức chung dẫn đến thành công, nhưng trên thực tế, mọi việc có đúng như vậy?

Sau gần 20 năm nghiên cứu về các doanh nhân giàu có của thế giới, biên tập viên kinh tế Robert Frank của kênh CNBC (Mỹ) cho biết, ông đã đúc kết 3 điểm chung của những nhà sáng lập hàng đầu như ông chủ Amazon Jeff Bezos hay tỷ phú công nghệ Elon Musk, và chúng không phải những điều bình thường như mọi người vẫn nói.

Vậy 3 điểm chung đó là gì?

Chẳng biết gì

“Ban đầu, phần lớn các nhà sáng lập đều không biết gì về lĩnh vực họ đang dấn thân vào, điều đó giúp họ có tư duy sáng tạo vượt giới hạn và không bị thất bại của những người đi trước làm cho nản chí”, Frank nói.

“Những tỷ phú này nói với tôi, khi sáng lập thương hiệu mới trong một ngành công nghiệp nào đó, họ thấy điều tuyệt vời nhất chính là việc họ không hề biết về những điều bị xem là không thể làm trong lĩnh vực đó”, Frank nhấn mạnh.

3 dac diem chung cua cac ty phu hang dau the gioi
Tỷ phú công nghệ Elon Musk. (Ảnh: CNBC)

Sự ám ảnh

Những người thành công luôn bị ám ảnh bởi ý tưởng của mình bất kể người khác nói gì.

“Khi bạn nảy ra một ý tưởng và xây dựng tương lai cho ý tưởng đó, có người sẽ nói với bạn đó là ý tưởng sai lầm. Nhưng khi họ nói với bạn điều ngược lại, thì bạn sẽ thấy đó không phải là một ý tưởng khả quan”, Frank giải thích.

Sự đối lập này khiến họ tập trung vào điều họ muốn thực hiện và quyết tâm đạt được mục tiêu cuối cùng.

“Những người sáng lập nổi tiếng gần như mắc chứng ám ảnh cưỡng chế. Một khi bắt đầu quan tâm tới vấn đề gì, họ sẽ không thể dứt ra khỏi nó”, Frank nói.

Mong muốn làm mọi thứ theo cách khác biệt

Đây là yếu tố cuối cùng và quan trọng nhất trong sự thành công của những người giàu có.

“Những người thành công luôn cố gắng tìm ra cách làm khác biệt khi nhìn nhận mọi thứ, cho dù đó chỉ là tách cà phê hay bất cứ việc gì họ đang làm”, Frank nhận định.

Tuy nhiên, Frank cho rằng đây không hẳn là điều có thể học hỏi hay tập luyện, bởi đôi khi nó xuất phát từ bản năng tự nhiên của mỗi người.

Về công thức chung dẫn đến thành công này, Scott Galloway – doanh nhân kiêm giáo sư tại Trường kinh doanh Leonard N. Stern (Đại học New York) đồng tình với ý kiến của Frank.

“Những người bảo bạn theo đuổi đam mê đều đã giàu sẵn rồi. Thay vào đó, bạn nên tìm kiếm xem mình thực sự giỏi ở lĩnh vực nào. Khi bạn làm việc đó đến mức điêu luyện, bạn sẽ tự khắc tìm thấy đam mê ở đó”, Galloway nói.

Ngoài ra, Galloway còn chỉ ra điểm chung của người sáng lập các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Apple, Amazon, Facebook và Google: “Điều khác biệt giữa doanh nhân với người bình thường chính là họ có sự kiên nhẫn, bền bỉ cùng khả năng hấp thụ rủi ro đáng kinh ngạc”.

NguyễnThu (Tổng hợp)