Với cốt truyện cảm động, các bộ phim “Oshin”, “Ngôi sao may mắn”… đã lấy đi nhiều nước mắt của khán giả Việt một thời. 

1. Chuyện nữ tiếp viên hàng không

Chuyện nữ tiếp viên hàng không (Stewardess Monogatari) là phim truyền hình Nhật Bản ra mắt lần đầu tiên năm 1983, dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Yusuke Fukada. Phim dài 22 tập phát sóng ở Việt Nam trên kênh VTV1 từ năm 1996.

Phim kể về hành trình chạm tới ước mơ trở thành tiếp viên hàng không của cô gái vụng về, hậu đậu Matsumoto Chiaki (Chiemi Hori). Tác phẩm còn đan xen câu chuyện tình cảm giữa Chiaki – thầy giáo Hiroshi (Kazama Morio) và Shindo Mariko – hôn thê của thầy. Trải qua nhiều khó khăn, Chiaki và Hiroshi đã hạnh phúc bên nhau.

3 bo phim nhat ban vang bong tren man anh viet mot thoi
2 diễn viên chính của phim là Chiemi Hori và Kazama Morio.

Chuyện nữ tiếp viên hàng không chiếm được tình cảm của khán giả bởi nội dung nhân văn, cổ vũ tinh thần cho những người trẻ vượt qua khó khăn. Từ đó, câu khẩu hiệu Cố lên Chiaki trong phim cũng trở thành cụm tử cửa miệng của nhiều người.

Sau bộ phim, 2 diễn viên chính – Chiemi Hori và Kazama Morio đều trở thành những diễn viên được săn đón của xứ Phù Tang.

2. Oshin

Oshin là một trong những bộ phim lên sóng truyền hình Việt sớm nhất từ năm 1994. Với độ dài 297 tập, mỗi tập khoảng 15 phút, phim khiến khán giả hồi hộp dõi theo suốt một thời gian dài.

Lấy bối cảnh cuối thời Minh Trị cho đến đầu thập niên 80 thế kỷ trước, nhân vật trung tâm của phim là Shin Tanokura (hay Oshin – một cách gọi thể hiện sự trân trọng của người Nhật với người giúp việc). Cuộc đời Oshin trải qua nhiều thăng trầm, biến cố từ khi mới 7 tuổi cho tới lúc trưởng thành. Nhân vật này được nhà làm phim xây dựng từ tiểu sử có thật của một người phụ nữ huyền thoại ở Nhật Bản.

3 bo phim nhat ban vang bong tren man anh viet mot thoi
3 thế hệ diễn viên đóng vai Oshin qua các thời kỳ Oshin khi còn nhỏ (Kobayashi Ayako), Oshin trưởng thành (Tanaka Yuko) và Oshin lúc về già (Nobuko Otowa).

Câu chuyện về Oshin đã lấy đi nước mắt của bao khán giả Việt, đặc biệt là ở những phân cảnh khi còn nhỏ.

3 bo phim nhat ban vang bong tren man anh viet mot thoi
Cô bé Oshin phải đi giữ trẻ cho một nhà xa lạ từ khi còn nhỏ.

Dễ dàng khiến người xem rơi lệ nhưng Oshin lại không bị sa lầy vào bộ phim sướt mướt, nhàm chán. Sau nhiều thập kỷ, Oshin vẫn là một trong những tác phẩm truyền hình Nhật Bản đáng xem và đáng nhớ nhất trong lòng khán giả Việt.

3. Ngôi sao may mắn

Cũng như Oshin, Ngôi sao may mắn khiến người xem cảm động bởi nội dung nhân văn và ý nghĩa. Bộ phim là câu chuyện về cô gái câm điếc Aya, khởi chiếu tại Nhật Bản vào năm 1995 và du nhập vào màn ảnh nhỏ Việt Nam không lâu sau đó.

3 bo phim nhat ban vang bong tren man anh viet mot thoi
Dàn diễn viên Ngôi sao may mắn ngày ấy

Ngôi sao may mắn giúp nữ diễn viên chính Noriko Sakai chinh phục khán giả châu Á. Đặc biệt hình ảnh Aya thể hiện câu nói “Em yêu anh” bằng ngôn ngữ tay đã khắc sâu trong lòng người xem đến tận bây giờ. Ca khúc chủ đề của phim cũng do Noriko Sakai thể hiện, được nhiều ca sĩ hát lại theo lời Việt.

Sau phần 1, Noriko Sakai tiếp tục tham gia phim phần 2 của phim. Ngôi sao may mắn 2 đã đạt được con số tỷ suất người xem trung bình đến hơn 20%. Hiện tại, Noriko Sakai đã ngoài 40 tuổi, vẫn giữ được vẻ ngoài rạng rỡ, xinh đẹp và tích cực tham gia hoạt động diễn xuất, âm nhạc.

3 bo phim nhat ban vang bong tren man anh viet mot thoi
Noriko Sakai từng vướng nhiều sandal khiến sự nghiệp xuống dốc. Hiện tại, nữ diễn viên vẫn tích cực tham gia nghệ thuật.

Ánh Tuyết (Tổng hợp)