Nhật Bản là đội duy nhất của châu Á còn quyền tự quyết để giành vé vào vòng 1/8 World Cup 2018. Chỉ cần đánh bại Ba Lan, đội bóng xứ sở mặt trời mọc sẽ đi tiếp.

Bị đánh giá yếu nhất bảng H khi nằm chung với Colombia, Senegal, Ba Lan nhưng Nhật Bản lại chơi ấn tượng và đang dẫn đầu. Họ giành 4 điểm, chiến thắng Colombia và hòa ngoạn mục Senegal.

Nhật Bản đang đứng trước cơ hội rất lớn để lần thứ 3 trong lịch sử giành vé vào vòng knock-out sau 2 giải đấu diễn ra vào năm 2002 và 2010.

Nhật Bản dù có thua ở trận cuối, họ vẫn có thể đi tiếp nếu như trận đấu còn lại không xuất hiện tỷ số hòa. Tuy nhiên, chắc chắn Nhật Bản không muốn phụ thuộc số phận của mình vào kết quả ở trận đấu khác.

Ba Lan – đội được đánh giá cao nhất tại bảng H nhưng đã gây thất vọng nặng nề khi đã chính thức bị loại. Gặp Nhật Bản, họ chỉ biết hy vọng để giành 1 thắng lợi danh dự trước khi về nước.

Trên hàng công, Lewandowski vẫn đang tịt ngòi, bàn thắng duy nhất của Ba Lan sau 2 lượt trận thuộc về tiền vệ Krychowiak. Chỉ chừng ấy cũng đủ nói lên Ba Lan đã thi đấu tệ đến thế nào thời gian qua.

Khi cả Colombia, Senegal đều có lực lượng tốt, nhiều ngôi sao ở đẳng cấp cao hơn chưa kể nền tảng thể lực, thể hình cũng là vượt trội. Nhưng Colombia và Senegal đều không thể đá áp đảo trước một Nhật Bản chơi bóng khoa học, kỷ luật lẫn một tinh thần Samurai đáng khâm phục.

Phía trước của thầy trò Akira Nishino chỉ còn là một Ba Lan rệu rã thì việc có điểm và đi tiếp vào vòng 1/16 như các kỳ World Cup 2002, 2010 là điều nằm trong tầm tay

Thống kê

– Trung bình hơn 2,5 bàn/trận trong 12 trận gần nhất của Ba Lan tại World Cup.

– Nhật Bản đã không thua ở 10/12 trận gần nhất ở World Cup (bao gồm vòng loại).

– Ba Lan trung bình thủng lưới hơn 2 bàn/trận ở 2 trận đấu đã qua ở World Cup 2018.

– Ở VCK World Cup 2018, Nhật Bản ghi bàn ở cả hai hiệp đấu trong 2 trận đã qua với Colombia và Senegal.

– Tại VCK World cup 2018, Ba Lan hay bị thủng lưới ở cuối hiệp 1 (2 bàn/2 trận). Họ đã để thua tổng cộng 5 bàn/2 trận và mới chỉ ghi 1 bàn ở giải đấu đang diễn ra trên nước Nga.

Đội hình dự kiến

Nhật Bản: Kawashima, Yoshida, Nagatomo, Sakai, Shoji, Hasebe, Inui, Kagawa, Haraguchi, Shibasaki, Osako.

Ba Lan: Szczęsny, Bereszyński, Piszczek, Pazdan, Bednarek, Rybus, Krychowiak, Zielinski, Goralski, Kownacki, Lewandowski.

Bình An