12 con thiên nga ở hồ Gươm ngày hôm qua đã được đưa về hồ Thiền Quang, hàng chục công nhân trông giữ nghiêm ngặt 24/24, đề phòng mất trộm.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Cơ quan chức năng đã chuyển toàn bộ 12 con thiên nga về hồ Thiền Quang đêm 5/2, sau 7 tiếng cho đàn thiên nga bơi tung tăng trên hồ Gươm.

Sau khi đàn thiên nga được chuyển về đây, Công ty thoát nước Hà Nội cắt cử người trông giữ ngày đêm. Một nữ công nhân chia sẻ với báo chí: “Nếu thiên nga lên bờ mà bị bắt trộm thì anh em chắc mất Tết”.

Đến sáng 6/2, rất đông người dân đến hồ Thiền Quang để ngắm thiên nga. Nhiều người hào hứng chụp ảnh khi đàn thiên nga bơi gần bờ.

 

PGS.TS Hà Đình Đức nói trên Vietnamnet: “Hồ Gươm là nơi văn hóa tâm linh, nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng. Hồ có màu nước xanh biếc với các huyền thoại và các cụm di tích như tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, đài Nghiên, tháp Bút, tháp Hòa Phong… là tấm gương phản chiếu tâm hồn người Hà Nội. Vì vậy khi thả thiên nga xuống hồ sẽ làm mất đi hồn cốt dân tộc“.

Trao đổi với phóng viên báo chí, ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội giải thích lý do dừng ngay việc thí điểm thả thiên nga ở hồ Gươm: “Nhiều nhà khoa học cho rằng, hồ Gươm là nơi linh thiêng, nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng và hình ảnh cụ rùa gắn liền với tên tuổi, lịch sử của hồ. Trước khi can thiệp, tác động điều gì đó với hồ Gươm phải rất thận trọng, không thể tùy tiện, việc thả thiên nga là không phù hợp”.

Một công nhân cho biết: “Đêm qua 4 công nhân phải bơi thuyền quanh hồ để kiểm tra xem thiên nga ngủ ở đâu. Đàn thiên nga bơi về gần chùa Thiền Quang ngủ, chúng tôi phải trông nom liên tục vì sợ bị bắt trộm”.

Cũng theo lời công nhân này, do bờ  kè quanh hồ Thiền Quang thoai thoải nên thiên nga sẽ lên bờ để tắm nắng, việc trông thiên nga sẽ khó khăn hơn.

Ngay cả những chú chó được thả rông quanh hồ Thiền Quanh cũng là mối nguy hiểm với thiên nga khi chúng bơi vào gần bờ.

Rất đông người đến xem đàn thiên nga.

Được biết, giá trị của mỗi con thiên nga từ khoảng 20-30 triệu đồng.

Đàn thiên nga có vẻ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, thức ăn cho thiên nga được để ở đảo thuỷ trúc trên hồ.

Chị Trần Hương Giang, công nhân đang trực ở đây vui vẻ cho báo chí biết: “Thiên nga rất thân thiện với con người, nếu thiên nga lên bờ mà bị bắt trộm thì anh em công nhân chắc mất Tết”.

(Ảnh: dẫn từ Vietnamnet)

Thanh Thanh