Thông tin nhận được cho đến 17h ngày 8/11, đã có 106 người thiệt mạng, 22 người mất tích do mưa bão số 12.

Trong số các địa phương, Khánh Hòa là tỉnh có nhiều người thiệt mạng nhất với 39 người; tỉnh Bình Định có 17 người, Quảng Ngãi có 8 người, Quảng Nam 24 người, Thừa Thiên-Huế 10 người, Lâm Đồng 3 người, Phú Yên 1 người, Kon Tum 1 người, Đắk Lắk 1 người, Quảng Trị 1 người và cuối cùng là Đà Nẵng 1 người.

25 người mất tích là ở các tỉnh: Quảng Nam 11 người, Bình Định 8 người, Khánh Hòa 5 người và Phú Yên có 1 người.

Lũ lụt gây ngập sâu tại huyện Đại Lộc, Quảng Nam (Ảnh: Thanh Niên).

Số người chết và mất tích vì mưa bão tăng cao trong ngày 8/11 vì những diễn biến bất thường của lũ, sạt lở…

Cụ thể, sáng 8/11, vụ sạt lở xảy ra tại một quả đồi tại xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) khiến 2 người mất tích, 1 người bị thương nặng.

Trong sáng 7/11, đã tìm thấy 2 thi thể nạn nhân trong số 84 thuyền viên của 8 tàu bị chìm tại vùng biển Quy Nhơn. Theo xác định của lực lượng cứu nạn cứu hộ, có 71 thuyền viên vẫn còn sống, 8 người đã chết.

Để tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân, 22 tàu đã được điều động làm nhiệm vụ tại vùng biển này, tuy nhiên do nước xiết và xoáy, cản trở rất nhiều đến hoạt động tìm kiếm.

Nguy cơ lũ chồng lũ tiếp tục được báo động trong ngày 8/11. Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi cho biết, chiều tối 8/11, lũ trên sông Vệ và sông Trà Câu tiếp tục lên, có thể người dân nơi đây sẽ lâm vào cảnh lũ chồng lũ.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, mực nước trên sông Thu Bồn, Vu Gia trên báo động 3, gây ngập lụt diện rộng tại 82 xã, phường, thị trấn; 10.620 người phải sơ tán.

Cùng ngày, bốn thủy điện là A Vương, Sông Tranh 2, Đắk Mi 4, Sông Bung 4 ở Quảng Nam được yêu cầu theo dõi chặt chẽ việc điều tiết nước, tuyệt đối tránh gây lũ cho vùng hạ du trong những ngày tới.

Ban quản lý các hồ phải vận hành, đưa nước hồ về mực nước đón lũ trong thời gian 48 giờ tiếp theo.

Khôi Minh (TH)