Ngày 15 tháng 4 vừa qua vườn thú Smithsonian tại Washington D.C (Mỹ) đã được chứng kiến một cảnh tượng vô cùng xúc động của tình mẫu tử giữa hai mẹ con khỉ đột Calaya và Moke. 

Trong gian phòng được phủ đầy rơm dành riêng cho ca sinh nở, Calaya đã hạ sinh thành công đứa con đầu lòng của mình trong sự cổ vũ, động viên và sự hỗ trợ của các nhân viên chăm sóc y tế của vườn thú. Moke ra đời an toàn không chỉ là niềm hạnh phúc lớn đối với riêng Calaya. Nó còn mang đến hy vọng cho loài khỉ đột của vùng đất thấp phía Tây nước Mỹ này. 

Ngay sau giây phút khỉ con ra đời, Calaya đã đỡ lấy đứa con nhỏ bé của nó trong vòng tay. Nhẹ nhàng, cẩn trọng, cô khỉ đột to lớn nâng trên tay sinh linh mới bé nhỏ, còn đỏ hỏn. Các nhân viên sở thú đã rất ngạc nhiên trước sự khéo léo của Calaya. Moke là chú khỉ con đầu tiên được sinh ra trong vườn thú một cách tự nhiên mà không cần sự can thiệp của con người. Calaya quả thực là một bà mẹ trẻ rất dũng cảm. 

Xúc động hình ảnh khỉ mẹ hôn khỉ con ngay sau giây phút chào đời
Giây phút đầu tiên Calaya gặp con trai (Ảnh: Smithsonian National Zoo)

Nhiều người khi xem đoạn video quý giá này đã nhận xét: Ánh mắt nhìn con của Calaya khi ấy phản chiếu rằng: Trên tay của nó là tạo vật đẹp đẽ nhất trên đời mà nó từng được thấy. Ánh mắt dịu dàng, âu yếm ấy không khác nhiều so với ánh mắt của những người mẹ lần đầu được ôm đứa con vừa sinh. Với những người mẹ, những đứa trẻ là điều quý giá nhất ngay lúc ấy. 

Cô khỉ đột mẹ này tiếp tục làm những nhân viên chăm sóc thêm xúc động. Không để mất thời gian, nó bắt đầu dành cho con trai bé nhỏ của mình “những nụ hôn”. Cảnh tượng ấy càng khiến mọi người cảm nhận được sự gắn kết của hai sinh mệnh. Tình mẫu tử ở giống loài nào cũng đều chứa đựng tình thương. 

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Nhưng quan sát kỹ hơn người ta mới thấy, Calaya không đơn thuần đang hôn con trai mình vì cảm xúc hạnh phúc của nó lúc ấy. Cô khỉ đột thực ra đang liếm đi chất nhầy trên mặt con. Thứ chất đã bảo vệ Moke trong những ngày ở trong bụng mẹ, nhưng nó sẽ khiến chú khỉ con khó thở nếu không được lấy ra ngay.

Vậy ra, bản năng làm mẹ đã mách bảo cho Calaya biết điều nó phải làm để đảm bảo sự sống của con mình. Qua “những nụ hôn”, nó đang làm sạch đường thở, giúp con thở được dễ dàng. Tuy sinh sống trong vườn thú, không được những khỉ mẹ khác chỉ dạy, cô khỉ đột mẹ này dường như vẫn có thể ý thức rõ ràng rằng: Bắt đầu từ giây phút đầu tiên gặp Moke, cô ấy đã nhận lãnh trách nhiệm bảo vệ và chăm lo cho sự sống mới mẻ này. 

Cảm động hình ảnh khỉ mẹ hôn khỉ con ngay sau giây phút chào đời

Người quản lý Melba Brown của vườn thú cho biết, các nhân viên chăm sóc ở đây có một niềm tin mạnh mẽ rằng Calaya hoàn toàn có thể tự chăm sóc cho con trai mình. Hơn thế nữa, tỉ lệ sống sót để bước vào tuổi trưởng thành của Moke là rất lớn. Bà cũng nhấn mạnh, Calaya sẽ có được sự giúp sức của các nhân viên bất cứ khi nào cô ấy cần. Tuy nhiên, mọi người vẫn tin rằng khỉ đột mẹ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Niềm tin này được xây dựng từ chuỗi ngày mọi người quan sát cách Calaya chăm sóc Moke. 

Khỉ đột mẹ nhanh chóng làm quen với những nhiệm vụ mới của nó: Cho con bú, chăm sóc cho khỉ đột con. Các nhân viên ở đây đã ghi lại được rất nhiều những hình ảnh Calaya đang dịu dàng chăm sóc đứa bé của mình. Cô khỉ đột để con ngủ trên bụng, ôm con trong vòng tay một cách cẩn thận mọi lúc, mọi nơi. Dù mới là lần đầu làm mẹ nhưng Calaya đang làm rất tốt công việc chăm sóc con của mình. 

Xúc động hình ảnh hai mẹ con khỉ đột ngay sau giây phút chào đời
Các nhân viên của sở thú đã ghi lại được rất nhiều hình ảnh ngọt ngào như thế này (Ảnh: Smithsonian National Zoo)

Đáng mừng hơn cả, không chỉ nhận được sự chăm sóc tận tình, chu đáo của mẹ, Moke cũng được các thành viên khác trong đàn chào đón. Dù mỗi chú khỉ đột có một tính cách riêng nhưng chúng thực sự rất đoàn kết. Được cả đàn chấp nhận, Moke càng có thêm nhiều hy vọng trở thành một chú khỉ đột trưởng thành. 

Tình mẫu tử Calaya và Moke như một hình ảnh trong câu chuyện cổ tích. Tình yêu thương vô điều kiện của nó dành cho con khiến nhiều người có dịp được quay trở về với thời thơ ấu, nơi với nhiều người là nơi duy nhất họ cảm nhận được tình yêu thương thuần túy, không chút đắn đo, toan tính của bà, của mẹ thân yêu. Có lẽ với nhiều người đó cũng chính là khoảng thời gian êm dịu, ấm áp nhất của cuộc đời. Khoảng thời gian đã dạy cho họ cách để yêu thương và chăm sóc cho những người mình thương trong cuộc sống trưởng thành. 

Nguồn video: dẫn theo BBC

Hy Văn

Từ Khóa: