Hình ảnh các y bác sĩ cúi mình tiễn biệt và tạ ơn trước thi hài các em bé tình nguyện hiến tặng nội tạng đã qua đời làm lay động lòng người và được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

1. Bé Liang: “Con muốn trở thành người tốt”

Năm 2014, Liang Yaoyi, 11 tuổi, một bệnh nhân ung thư não đã quyết định hiến tặng nội tạng của mình. Nghĩa cử cao đẹp đó của em đã khiến tập thể bác sĩ tại bệnh viện Thâm Quyến hết sức cảm phục. Khi thi thể bé nhỏ của em được đẩy đi trên chiếc băng ca, các bác sĩ đứng thành hai hàng, cúi rạp mình từ biệt em lần cuối trong niềm xúc động tột cùng.


Bác sĩ cúi đầu trước xe băng ca chở cậu bé Liang Yaoyi

Liang là một con ngoan, trò giỏi. Nhưng số phận lại quá nghiệt ngã với em. Mới lên 9 tuổi, em bị chẩn đoán mắc căn bệnh ác tính ung thư não. Khi biết mình chẳng còn sống được bao lâu, Liang chủ động thuyết phục mẹ để mình hiến nội tạng cho những bệnh nhân cần ghép mổ.

Em nói: “Con muốn hiến nội tạng của mình. Trên thế giới, có rất nhiều người tốt. Con cũng muốn trở thành một người như vậy”. Em bé 11 tuổi thậm chí còn thuyết phục gia đình rằng hiến tạng cũng là cách để cậu được sống thêm một lần nữa.

Tháng 6/2014, Liang qua đời sau những ngày tháng chống chọi đầy cố gắng với căn bệnh ung thư quái ác. Nhưng câu chuyện của cậu đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người và vẫn luôn được nhắc đến như một hành động anh hùng, nghĩa hiệp.

2. Bé Huang 15 tháng tuổi hiến gan cứu người

Trong khi đang trên đường trở về từ kỳ nghỉ, chiếc xe của gia đình cậu bé Huang Zihan mới 15 tháng tuổi gặp tai nạn nghiêm trọng, rơi xuống dòng sông sâu 10 mét. Zihan mau chóng được mang đến bệnh viện ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên để cấp cứu. Nhưng các bác sĩ đã không thể cứu được sinh mệnh nhỏ bé của em.


Các bác sĩ cúi đầu đứng quanh giường cậu bé Zihan

Dù đang phải trải qua nỗi đau mất con khôn tả, cha mẹ bé Zihan vẫn có một nghĩa cử thực sự cao quý. Họ quyết định hiến tặng gan của Zihan để cứu sống một em bé khác ở bệnh viện Đại học Y Trùng Khánh. Các bác sĩ đã bày tỏ niềm xúc động vô hạn, cúi rạp mình trước giường bệnh của Zihan.

3. Em bé “Hy Vọng” hiến thận và gan

Năm 2012, bé 2 tuổi tên Xiwang (nghĩa là Hy Vọng) đến từ Nội Mông (Trung Quốc) qua đời vì hội chứng thiếu máu cơ tim cục bộ. Cha mẹ Xiwang đã quyết định hiến tặng nội tạng của em để cứu sống hai em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo khác.


Cha mẹ của Xiwang hôn lên trán vĩnh biệt con trước khi các bác sĩ thực hiện ca mổ

Khi đưa Xiwang vào phòng mổ của bệnh viện thành phố Xích Phong, các bác sĩ đã đứng thành một vòng tròn xung quanh giường em, lặng lẽ cúi đầu tiễn đưa trong khi cha mẹ em hôn lên trán em thay cho lời vĩnh biệt cuối.

Bé Xiwang chính là người hiến tặng nội tạng nhỏ tuổi nhất ở Nội Mông. Câu chuyện cảm động của em nhận được rất nhiều sự chia sẻ từ cộng đồng mạng. Xiwang, đúng như cái tên của mình, đã thắp sáng niềm hy vọng cho những số phận hiểm nghèo khác bằng chính trái tim nhân ái của mình.

4. Thiên thần nhỏ 3 tuổi hiến gan cho người xa lạ

Cô bé Olivia ở North Platte (Nebraska, Mỹ) mắc ung thư não giai đoạn cuối. Trong lúc dẫn Olivia đi chơi ở Walt Disney, mẹ Lauressa của bé nhận được tin nhắn cầu cứu trên Facebook của cô Jessica Goeller ở Pittsburgh (bang Pennsylvania).


Lá gan của Olivia (trái) đã cứu sống cậu bé Lucas. Trong hình là ảnh cậu bé Lucas trước và sau khi thực hiện ca phẫu thuật ghép gan

Jessica đã chạy vạy khắp nơi để tìm kiếm cơ hội sống sót cho cậu con trai Lucas mắc bệnh gan của mình. Cô cầu xin gia đình Lauressa giúp Lucas được sống sót. Olivia qua đời vào tháng 6/2015. Gan của cô bé đã được hiến tặng cho Lucas. Cậu bé hiện đã hồi phục và có thể tận hưởng một cuộc sống mới.

Câu chuyện về thiên thần Olivia bé nhỏ với nụ cười rạng rỡ, mái tóc vàng hoe, tinh nghịch, đáng yêu đã khiến nhiều người Mỹ chấn động. Rất nhiều trang mạng đã chia sẻ câu chuyện cảm động này. Tờ Telegraph thậm chí đã dành hẳn một bài báo dài thuật lại hành động cao cả ấy.

Hữu Bằng tổng hợp

Xem thêm: