Vỏ chai bia chúng ta thường thấy phần lớn đều là màu xanh đậm hoặc màu nâu, dù là thương hiệu bia nào thì vỏ chai cũng đều là 2 màu này, thì ra điều này có liên quan đến lịch sử và nghiên cứu khoa học tạo ra vỏ chai bia.

bia 6

bia 3

Bia đã có lịch sử rất lâu đời, nhưng vỏ chai thủy tinh đựng bia thì mới có từ thế kỷ thứ 19. Khi đó công nghệ sản xuất vỏ chai thủy tinh còn lạc hậu, chưa thể sản xuất ra những loại vỏ chai đa dạng như hiện nay. Thời kỳ đó vỏ chai thủy tinh màu xanh đậm có giá thấp nhất, cũng là màu sắc hay thấy nhất, vì thế nên người ta dùng loại vỏ chai này để đựng bia, và lâu dần màu sắc này được dùng phổ biến tại các nơi.

bia 4

Đến năm 1930, người ta phát hiện ra nếu dùng vỏ chai có màu đậm hơn như màu nâu sẽ hạn chế hấp thụ ánh sáng tốt hơn, từ đó ngăn bia không bị biến chất, mất hương vị. Từ đó, vỏ chai màu xanh đậm được thay bằng vỏ chai màu nâu.

bia 5

Nhưng sau chiến tranh thế giới thứ 2, vỏ chai màu nâu cầu vượt quá cung nên người ta lại quay về sử dụng vỏ chai màu xanh đậm, vỏ màu này vừa có giá thành rẻ, dễ sản xuất, đồng thời cũng thuộc nhóm màu sắc hạn chế hấp thụ ánh sáng không làm mất hương vị của bia, vì thế nó được dùng cho đến ngày nay.

bia 7

Quỳnh Chi

Xem thêm: