Sấu là thức quả được ưu chuộng trong mùa hè, dễ chế biến thành món ngon như sấu ngâm đường, vịt om sấu, sườn nấu sấu… Tháng 6, tháng 7 là thời điểm chính vụ, vì thế các bà nội trợ tranh thủ lựa chọn những quả sấu tươi ngon và bảo quản để có thể ăn cả năm. 

Cách chọn sấu ngon, nhiều thịt, hạt nhỏ

Không nên chọn sấu có vỏ xanh mướt, mịn, trơn bóng vì những quả sấu này còn non. Sấu non nhiều thịt nhưng hạt lại mềm, để lâu dễ bị ủng. Nếu sấu quá già, hạt sẽ to, thịt mỏng, ít chua.

Cách bảo quản sấu

Vì mùa sấu chỉ kéo dài từ 2-3 tháng nên để có sấu ăn quanh năm, khâu bảo quản khá quan trọng.

– Cạo vỏ: Sấu đem cạo vỏ (không gọt), rửa sạch, để thật ráo nước cho se mặt quả sấu. Nếu để sấu cả vỏ, món ăn dễ bị chát. Hơn nữa, sấu còn tươi, cạo vỏ rất dễ. Nếu để trong ngăn đá sau mới cạo vỏ thì sấu nhũn, cứng và rất khó làm.

– Chia nhỏ ra các túi khi bảo quản: Không nên bảo quản tất cả sấu vào chung một túi bởi mỗi lần lấy sấu ăn, lượng hơi ẩm lớn sẽ tràn túi, cả khối sẽ dính chặt vào với nhau, khó lấy. Vì vậy, hãy chia sấu thành nhiều túi nhỏ và cất trữ trong ngăn đá tủ lạnh.

– Với sấu chín, quả ít nhựa, do đó bạn không cần cắt cuống hay cạo vỏ. Hãy rửa sạch để ráo nước rồi bảo quản giống sấu xanh.

Sấu ngâm đường – thức uống giải nhiệt ngày hè

Nguyên liệu

  • 1 kg sấu xanh
  • 1 kg đường hoa mai
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Muối, bình thủy tinh, nồi có vung

Thực hiện

Bước 1: Sấu cạo sạch vỏ, ngâm vào nước để sấu không bị thâm. Sau khi ngâm khoảng 30 phút vớt sấu ra để ráo nước. Khía hình chữ thập trên thân quả sấu hoặc gọt theo hình xoắn ốc tùy sở thích. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi. Bình thủy tinh tráng qua nước sôi, để khô.

Bước 2: Trải sấu vào nồi, cứ 1 lớp sấu là 1 lớp đường. Rắc gừng thái sợi lên trên cùng, thêm một thìa cà phê muối tinh. Đậy vung, ngâm trong vòng 24h.

Bước 3: Vớt sấu vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị. Phần xác gừng và nước đường cho lên bếp đun lửa nhỏ nhất đến khi sôi thì tắt bếp.

Bước 4: Chờ nước đường thật nguội mới đổ vào lọ, sao cho nước đường ngập mặt sấu. Ngâm thêm 2 ngày nữa là có thể thưởng thức. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Yêu cầu thành phẩm

Quả sấu giòn, ngọt vừa. Nước sấu ngâm không bị váng, dậy mùi thơm, sánh nhẹ, có vị chua thanh, không gắt.

Hà Huyền