Nằm thọt lỏm giữa 4 bề núi đá, thung lũng Hang Kia (Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) mang vẻ đẹp bình yên, hoang sơ như bước ra từ cổ tích, khác hẳn với chốn hiểm nguy của điểm nóng ma túy trước đây.

thung lung hang kia dep binh yen nhu co tich
Hang Kia là một xã miền núi thuộc huyện Mai Châu (Hòa Bình), nằm ở độ cao khoảng 1500 m so với mực nước biển.

Từ thung lũng tử thần, nổi tiếng là điểm nóng ma túy của tỉnh Hòa Bình, cho đến nay Hang Kia đã thay đổi, nơi đây mang một vẻ đẹp bình yên mà mỗi du khách khi đặt chân đến đây đều cảm thấy không muốn rời.

Thung lũng Hang Kia nằm trên tuyến đường quốc lộ 6 đi Mộc Châu (Sơn La), cách thị trấn Mai Châu (Hòa Bình) chừng 30 km. Để vào được đây, bạn phải vượt qua những con đường, đèo hiểm trở.

thung lung hang kia dep binh yen nhu co tich
Nơi đây vẫn giữ nguyên được những nét đẹp cổ kính, hoang sơ của thiên nhiên, núi rừng và những nếp sinh hoạt văn hóa của người Mông tồn tại từ hàng ngàn đời nay.

Tuy nhiên, khi đặt chân tới Hang Kia, bạn cảm thấy choáng ngợp trước cảnh sắc thiên nhiên từ vườn mận, vườn đào cho đến những ngôi nhà gỗ của bà con nằm thấp thoáng bên sườn núi…, tất cả đều mang một vẻ đẹp bình yên đến nao lòng.

Hầu hết, người dân nơi đây đều là dân tộc Mông. Họ thân thiện, hiếu khách bởi vậy, bạn có thể ghé thăm bất cứ gia đình nào, cùng họ trải nghiệm nét đẹp trong phong tục, văn hóa và nếp sống hằng ngày.

thung lung hang kia dep binh yen nhu co tich
Hang Kia mang một vẻ đẹp bình yên khiến du khách chẳng muốn rời.

Sùng Y Múa là cô gái người Mông ở bản Hang Kia, xã Hang Kia, mạnh dạn mở homestay mang tên mình tại bản. Đây là địa điểm nghỉ ngơi của nhiều du khách khi đến với Hang Kia với giá từ 50.000 – 80.000/ người/đêm.

Y Múa chia sẻ: “bạn sẽ cảm nhận nét đẹp vốn có từ bao đời nay của đồng bào dân tộc Mông. Nghề dệt lanh, vẽ sáp ong, thêu thùa được chị em phụ nữ dân tộc Mông học từ rất sớm, bé gái 4-5 tuổi đã biết thêu, 6-7 tuổi biết nối lanh, dệt lanh, vẽ sáp ong.”

thung lung hang kia dep binh yen nhu co tich
Tham gia làm nghề thủ công cùng với bà con người Mông cũng là một trải nghiệm thú vị.

Ngoài ra, đến với Hang Kia, du khách cũng đừng quên thưởng thức những món ăn như cá đồ lá rong, lợn rừng nướng… mang hương vị độc đáo của người dân tộc Mông.

thung lung hang kia dep binh yen nhu co tich
Thịt lợn rừng nướng…
thung lung hang kia dep binh yen nhu co tich
… hay thịt đồ lá dong đều là món ăn đặc trưng bạn sẽ được thưởng thức khi đến Hang Kia.

Nguyễn Hiệp (Tổng hợp)