Những thành công về sự nghiệp và tài chính thường cần sự nỗ lực không ngừng và những quyết định đúng đắn. Nhưng đằng sau những nỗ lực và quyết đoán đó, có thể thói quen đã đóng vai trò quan trọng.

Cuốn sách “Change your habits, change your life” (Tạm dịch: Thay thói quen, đổi cuộc đời) được tác giả Tom Corley đúc kết sau 5 năm nghiên cứu những người thành công, các triệu phú trên thế giới.

Dưới đây là tổng hợp 9 thói quen chính của họ, theo báo CNBC:

1. Thức dậy sớm hàng ngày

Nghiên cứu của Tom Corley cho thấy hơn 50% các nhà triệu phú tự lập thức dậy trước giờ làm việc ít nhất 3 tiếng. Vậy họ làm gì trong thời gian này? Họ lên các kế hoạch cá nhân, tìm ý tưởng, lên kế hoạch ngày hoặc tập thể dục.

Cuốn sách của Tom Corley viết: “Hãy dậy lúc 5h sáng, và dành thời gian để xác định 3 việc quan trọng nhất trong ngày để kiểm soát cuộc sống của bạn. Dậy sớm giúp bạn cảm thấy tự tin và định hướng cuộc sống thực sự”.

Tổng giám đốc của hãng Apple, Tim Cook, có thói quen dậy vào lúc 3h45′ sáng hàng ngày. (Ảnh: Getty Image)

2. Đọc nhiều sách

Kết quả nghiên cứu cho thấy 88% những người thành công và giàu có thường sử dụng ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc sách hoặc học hỏi điều mới mẻ. Họ không đọc sách giải trí, mà thường đọc sách lịch sử, sách kỹ năng, hoặc các tiểu sử nhân vật nổi tiếng.

Ông Corley cho rằng, mọi người sẽ học được nhiều bài học từ tiểu sử những người nổi tiếng, những người vượt khó để thành công, từ đó tạo động lực cho bản thân người đọc.

Nhà đầu tư, tỷ phú Warrent Buffet từng nói rằng đọc sách là thói quen quan trọng nhất của ông.

Thói quen đọc sách của những người nổi tiếng. (Ảnh: Huffington Post)

3. Tập trung suy nghĩ 15-30 phút mỗi ngày

Bình thường chúng ta thường bị cuốn đi bởi các công việc, sự việc, mà ít có thời gian tập trung nhìn lại mình mỗi ngày. Nghiên cứu của Corley cho thấy những người thành công thường dành 15 phút mỗi ngày để suy nghĩ về sự nghiệp, các mối quan hệ và sức khỏe.

4. Ưu tiên tập thể dục

Luyện tập thể dục cũng giúp ích nhiều cho trí não và tăng động lực cho bản thân. Khoảng 76% người tham gia khảo sát của Corley cho biết họ tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Các môn phổ biến là chạy bộ, đạp xe, hoặc tập gym.

Tỷ phú Richard Branson thường thức dậy lúc 5h sáng để chơi tennis hoặc đạp xe đạp. Richard khẳng định thói quen này giúp ông làm việc hiệu quả gấp đôi.

Tỷ phú Richard Branson với thói quen đi xe đạp. (Ảnh: Telegraph)

5. Gặp gỡ những người mang lại cảm hứng

Các triệu phú từng đi làm tình nguyện viên vì đó là cơ hội để họ tiếp xúc với những người có tinh thần tích cực và có năng lực. Bạn cũng có thể tham gia vào các nhóm chung sở thích, nghề nghiệp để tìm kiếm và phát triển quan hệ mới.

Trong khi đó, cần tránh những người có cảm xúc tiêu cực. Họ sẽ truyền tinh thần này cho bạn và khiến cuộc sống bạn tệ hơn.

Ông chủ Facebook thường xuyên gặp tỷ phú Bill Gates để trò chuyện. (Ảnh: Youtube)

6. Đặt mục tiêu để theo đuổi

Các triệu phú tự lập đều xây dựng các kế hoạch và nỗ lực theo đuổi mục tiêu. 80% những người giàu có liên tục nhắc đến mục tiêu hàng ngày.

Ông Corley nói: “Bạn đừng là bậc thang giúp người khác leo lên bức tường của họ. Hãy đi tìm bức tường của mình và theo đuổi nó”.

7. Ngủ đủ giấc

Alber Einstein thường ngủ 10 giờ mỗi đêm. Còn 89% số triệu phú ngủ khoảng 7-8 giờ mỗi ngày.

Corley khẳng định: “Giấc ngủ là yếu tố quan trọng để thành công. Corley cho biết giấc ngủ ảnh hưởng đến bộ nhớ và tư duy sáng tạo. Hãy nhớ luôn tắt đèn và đem những điều tốt đẹp vào cùng giấc ngủ của bạn.

Alber Einstein ngủ 10 tiếng mỗi ngày. (Ảnh: Pinterest)

8. Tạo nhiều nguồn thu nhập

65% các triệu phú có ít nhất 3 nguồn thu nhập trước khi họ trở lên giàu có. Đa dạng hóa nguồn thu nhập cho phép bạn vượt qua những khủng hoàng kinh tế, những khó khăn trong cuộc đời.

9. Không lãng phí thời gian

Thời gian là tài nguyên quan trọng nhất đối với người giàu. Khi chúng ta dùng thời gian vào bất cứ điều gì, nó sẽ mất đi mãi mãi. Tỷ phú Mark Cuban nói về thời gian của ông như sau:

Richard Branson – nhà sáng lập Virgin Group – tỷ phú 65 tuổi tiết lộ rằng ông không bao giờ tham gia các cuộc họp ngồi mà thay vào đó là những cuộc họp đứng để tiết kiệm thời gian: “Một trong những mẹo ưa thích của tôi là thực hiện cuộc họp đứng. Bởi vì như thế nhanh hơn nhiều so với việc ngồi xuống và bàn bạc kinh doanh. Khi có cơ hội, tôi luôn muốn đi xa hơn – theo nghĩa đen bằng một cuộc họp đi bộ”.

Có thể khi áp dụng, chúng ta chưa thể thành công nhưng ít nhất sẽ mang lại cuộc sống tích cực và tốt đẹp hơn. “Hãy thay đổi mình, trước khi sự thay đổi đến”.

Thanh Long

Xem thêm: