Tết Nguyên Đán sắp đến rồi, bạn đã chuẩn bị được cho bản thân và gia đình loại cây cảnh nào vừa an toàn vừa đem lại niềm vui, bình an và may mắn chưa?

Hãy cùng xem một số loại cây và ý nghĩa của chúng dưới đây rồi chọn cho mình một cây phù hợp nhé!

1. Trúc phú quý – cây chiêu tài, đại cát đại lợi

Cây Trúc phú quý. (Ảnh: Internet)
Cây Trúc phú quý. (Ảnh: Internet)

Trúc phú quý thuộc loại cây xanh quanh năm. Cây có vẻ đẹp rất đặc trưng đồng thời đem lại điều may mắn tốt lành. Thân cây mặc dù được phân đốt giống như đốt của tre trúc, nhưng thực tế nó không phải là một loại trúc thông thường. Người Trung Quốc có lời chúc: “Hoa khai phú quý, trúc báo bình an.” Cây trúc phú quý dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, mang biểu tượng của “đại cát đại lợi.”

2. Hoa đào – như ý cát tường

Hoa đào. (Ảnh: Internet)
Hoa đào. (Ảnh: Internet)

Năm mới, cắm cành hoa đào trong nhà là tập tục truyền thống của người dân từ xưa đến nay. Đối với thương gia, chơi hoa đào Tết có ý nghĩa là “hoa nở phú quý,” đối với gia đình có ý nghĩa là “như ý cát tường,” đối với thanh niên có ý nghĩa là “đào hoa” (sớm tìm được người như ý).

3. Cây quất, quýt – may mắn chiêu tài

Cây quất. (Ảnh: Internet)
Cây quất. (Ảnh: Internet)

Theo âm hán thì từ “quất” gần giống âm của từ “cát” (may mắn, thuận lợi). Những quả quất, quýt chín vàng biểu thị cho của cải, hoàng kim. Cây quất có thể bày ở trong nhà có ý nghĩa cát tường và chiêu tài (tài vật, tiền tài). Chú ý khi chọn mua quất, nhất định phải chọn cây nhiều quả (bởi vì quả thưa biểu thị cho “hung nhiều cát ít”), quả có màu sắc hồng hào mịn màng, lá xanh biếc, không có lá vàng.

4. Cây hoa Ngân liễu – hoa vượng tài

Hoa ngân liễu. (Ảnh: Internet)
Hoa ngân liễu. (Ảnh: Internet)

Hoa ngân liễu giống như “ngân quang lóng lánh” liên tiếp theo hướng bay lên có ý nghĩa là vượng tài. Hoa này thích hợp cắm trong bình đặt ở phòng khách hoặc đại sảnh. Ngoài ra khí mà ngân liễu phóng xuất ra có ích lợi cho phổi và thận.

5. Hoa cúc – gia tăng phúc khí

Hoa cúc. (Ảnh: Internet)
Hoa cúc. (Ảnh: Internet)

Cây hoa cúc tượng trưng cho ý nghĩa kéo dài tuổi thọ, gia tăng phúc khí, ổn định từ trường. Cúc trường thọ hay Cúc Ba Tư đều thích hợp đặt ở trong phòng nhưng cần lưu ý vấn đề ánh sáng mặt trời và sâu bọ. Khi mua cúc, cần chú ý mua cây có hoa không quá nhiều, chen chúc, mua cây có cành lá cao thẳng và xanh biếc.

6. Hoa thủy tiên – như ý cát tường

Hoa thủy tiên. (Ảnh: Internet)
Hoa thủy tiên. (Ảnh: Internet)

Đặt cây hoa thủy tiên trong nhà tránh được tà, trừ uế, mang đến cát tường như ý và cũng có thể chiêu tài. Ngoài ra, hoa thủy tiên lớn rất nhanh lại kinh tế. Người Trung Quốc cho rằng, hoa thủy tiên đại biểu cho lời chúc mừng năm mới cát tường.

7. Cây tùng bách

Cây tùng bách. (Ảnh: Internet)
Cây tùng bách. (Ảnh: Internet)

Người phương Đông từ xưa đến này đều quan niệm rằng, cây tùng bách tượng trưng cho phẩm cách kiên cường, bất khuất. Cây tùng bách thông thường đều xanh tươi quanh năm nên có thể thúc đẩy sự hài hòa giữa con người. Khi trồng cây này cần phải có dồi dào ánh sáng mặt trời.

8. Hoa lan – tụ hợp nhân khí

Hoa lan. (Ảnh: Internet)
Hoa lan. (Ảnh: Internet)

Hoa lan tụ hợp nhân khí, có ý nghĩa về sức mạnh, cũng có thể mở rộng các mối quan hệ. Hoa lan không dễ trồng, phải thực sự dụng tâm chăm sóc. Khi mua hoa lan hồ điệp phải chọn cây cành lá khỏe mạnh và xanh biếc, sắc của hoa phải mềm mại, thân đẹp và dày.

9. Cây uất kim cương (Tulip) – cao nhã thoát tục

Tulip. (Ảnh: Internet)
Tulip. (Ảnh: Internet)

Cây uất kim cương mang ý nghĩa thanh cao trong sạch, là một loại hoa cao quý và thần bí. Vào thế kỷ 17, trong vườn hoa của Ottoman chuyên trồng loại hoa này để cho những người trong hoàng thất quý tộc thưởng thức. Hoa uất kim cương xinh đẹp, có biến hóa. Hoa uất kinh cương có màu sắc khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Hoa uất kim cương vàng ngụ ý cho sự thanh cao, quý giá, tài phú, tình yêu, tình hữu nghị. Hoa uất kim cương hồng nhạt ngụ ý cho tình yêu, xinh đẹp, hạnh phúc. Uất kim cương đỏ ngụ ý cho lời tỏ tình, lời tuyên cáo trong tình yêu, niềm vui sướng và tình yêu tha thiết. Uất kim cương tím ngụ ý cho một tình yêu cao quý, tình yêu bất tận.

10. Mai vàng – tươi mát thanh nhã

Hoa mai. (Ảnh: blogcaycanh.vn)
Hoa mai. (Ảnh: blogcaycanh.vn)

Hoa mai không chỉ xinh đẹp, thanh nhã mà hương thơm cũng rất thu hút, tươi mát khiến người chơi không dễ chán. Trên thị trường không chỉ bán cây mai mà bán cả cành mai, bạn có thể mua cành mai cắm và nuôi dưỡng bằng nước cũng là một cách “kinh tế” để chơi mai.

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: