Khi Trinh mới về làm dâu, bà cũng chẳng ưa gì sự chậm chạp của cô. Song món quà ngày 8/3 của con dâu khiến bà cảm động rơi nước mắt vì lần đầu tiên trong đời được nhận quà và biết đến ý nghĩa của ngày này. Chẳng bao lâu con dâu qua đời vì bệnh ung thư ở tuổi còn rất trẻ khiến bà hụt hẫng và hối hận vì chưa bao giờ nói với con lời cảm ơn.

Chuyện mẹ chồng – nàng dâu thường rất phức tạp, và chưa bao giờ có hồi kết. Tuy nhiên, câu chuyện của người mẹ chồng gửi đến con dâu đã qua đời nhân ngày 8/3 như một minh chứng rằng mẹ con khác máu nhưng sẽ chẳng tanh lòng.

Bà vốn sinh ra ở vùng quê lúa Thái Bình trong một gia đình thuần nông và mới chỉ học hết cấp 2. Sau này lớn lên lấy chồng cùng làng và sinh được 2 cậu con trai. Người phụ nữ duy nhất trong gia đình gần 50 năm cuộc đời chưa bao giờ biết đến ngày 8/3. Bởi không ai quan tâm đến ngày đó và những người phụ nữ trong làng như bà cũng vậy.

Nhà có 3 người đàn ông nên mọi việc trong nhà đều tự tay bà lo liệu. (Ảnh: nld.com)

Nhà có 3 người đàn ông nên việc lớn bé trong nhà đều do một tay bà lo liệu. Ông chồng đi làm đồng về là khoanh chân đợi cơm, còn 2 cậu con trai ham chơi chưa biết đỡ đần mẹ. Mọi việc nhà đều đồ dồn lên đầu khiến người phụ nữ ấy trở nên bận rộn, già nua và hay cằn nhằn. Khi 2 người con trai trưởng thành, bà cũng chưa biết đến mùi vị của món quà 8/3 bởi chúng chỉ mua quà tặng bạn gái mà chả bao giờ nghĩ đến mẹ mình. Còn bà cũng chẳng bận tâm vì nghĩ ngày đó là bọn trẻ chứ không phải các bà già như mình.

Tuy nhiên, từ ngày có con dâu bà mới biết đến ngày 8/3 và có suy nghĩ khác về ngày này. Nhờ có con dâu mà bà biết yêu thương, chăm chút bản thân và hiểu rằng phụ nữ ở tuổi nào cũng cần đẹp, cũng cần được quan tâm.

Trinh là con dâu cả trong gia đình, lúc lấy chồng mới 20 tuổi, vừa tốt nghiệp cấp 3 và đi làm công nhân may. Cô có khuôn mặt ưa nhìn, tính cách cũng dễ chịu nhưng còn trẻ nên chân ướt chân ráo về nhà chồng còn nhiều bỡ ngỡ. Bà bắt đầu cảm thấy không thích sự chậm chạp, việc gì cũng phải chỉ tận nơi mới làm của con dâu. Thậm chí lại còn chậm mồm chậm miệng khiến hàng xóm để ý, nhắc nhở. Lúc đó, bà cảm thấy không vừa lòng nên về mặt nặng mày nhẹ với con dâu. Bà soi xét từng cử chỉ của và toàn nhìn vào điểm xấu để chê bai con dâu. Được cái Trinh biết tiếp thu và nghe lời nên dần bà cũng có tình cảm cô.

Dòng tâm sự của mẹ chồng gửi con dâu đã qua đời nhân ngày 8/3
Những món quà chân thành của người con dâu giúp bà mẹ chồng biết đến ý nghĩa ngày 8/3 (ảnh minh họa).

Cho đến ngày 8/3 năm ấy, cô con dâu đi làm về rón rén mang đến tặng bà một hộp quà xinh xắn. Trinh nhỏ nhẹ: “Con tặng mẹ nhân dịp 8/3”. Lần đầu tiên trong đời nhân quà nên bà mẹ chồng ngại ngùng, bối rối và vờ trách mắng: “Quà cáp làm gì cho tốn tiền” nhưng trong lòng rất mừng. Món quà Trinh tặng mẹ chồng là chiếc áo màu sắc nhã nhặn hợp với tuổi của bà. Lúc đó, bà ngồi ôm món quà của con dâu mà nước mắt tự nhiên cứ chảy ra trong hạnh phúc vì lần đầu tiên có người tặng quà. Từ trước đến giờ, bà chỉ biết chăm chăm lo cho chồng con nhưng họ coi đó là điều hiển nhiên nên chẳng ai ghi nhận những sự hy sinh ấy của bà.

Bất ngờ hơn nữa là cậu con trai cả 8/3 năm đó cũng mang về tặng mẹ một bó hoa to khiến bà thực sự rất vui, cả đêm không ngủ được. Còn Trinh cũng rất chu đáo, luôn chuẩn bị một món quà gì đó để tặng mẹ chồng. Có những món quà rất nhỏ thôi nhưng chân thành khiến bà trân trọng và giữ gìn đến giờ.

10 năm làm dâu, Trinh đã sinh cho bà 2 đứa cháu nội xinh xắn. Bà cũng dần coi con dâu như con gái, mọi việc lớn bé trong nhà đều chia sẻ. Từ ngày có con dâu bà cũng biết chăm sóc bản thân, biết làm đẹp và mối quan hệ của hai mẹ con trở nên thân thiết khiến nhiều người ghen tỵ.

Song gia đình ấm êm, hạnh phúc chẳng được bao lâu thì con dâu của bà qua đời ở tuổi 30 vì căn bệnh ung thư. Năm nay là năm thứ 2 mà ngày 8/3 bà không còn nhận được lời chúc mừng cũng như món quà nhỏ từ con dâu nên cảm thấy trống trải vô cùng. Trong lòng bà vẫn luôn cảm thấy hối hận vì chưa kịp nói với con dâu lời cảm ơn, bởi nhờ có con dâu mà bà mới biết trân quý bản thân mình hơn.

Mỹ Duyên