Khả năng chữa lành nhiều loại bệnh của khí công, kể cả các vấn đề nan giải như ung thư, tim mạch, tiểu đường… đã không còn là một điều gì xa lạ nữa. Không tốn chi phí và thuốc men, mọi người có thể chủ động tự học và tự luyện tập theo điều kiện của riêng mình, rồi… khỏi bệnh. Vậy điều bí mật đằng sau đó là gì?

Tất nhiên, trước hết cũng phải nói rằng, cho dù là phương pháp trị bệnh nào, thì mức độ khỏi bệnh đến đâu và nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào việc bạn cố gắng theo sát đến mức độ nào, có theo đúng chỉ dẫn của môn tập hay không. Điều rất quan trọng nữa là bạn lựa chọn môn khí công nào, bởi lẽ mỗi môn một khác, khí công thật có và khí công giả loạn tạo để lừa người cũng có rất nhiều. Khi bạn theo tập một môn khí công chân chính, thì hiệu quả của nó đều đã được người tập minh chứng và khẳng định.

Khởi nguồn lịch sử sâu xa… và thành cao trào vào cuối thế kỷ XX

Khí công gắn liền với văn minh cổ xưa của nhân loại. Nhiều người cho rằng nó có lịch sử hàng nghìn năm, nhưng cũng có nhiều tài liệu cho rằng nó có lịch sử còn xa xưa hơn nữa, thậm chí thuộc về thời văn hóa tiền sử, tức là trước nền văn minh hiện nay của nhân loại.

Khí công có nhiều môn phái khác nhau, chủ yếu chia làm 2 trường phái chính là khí công Phật gia và khí công Đạo gia. Xuất phát điểm của khí công là các phương pháp tu luyện, do đó trước kia chỉ được truyền dạy trong một phạm vi khá hạn hẹp, thậm chí đơn truyền qua các thế hệ. Đến giữa thế kỷ trước các vị khí công sư mới dần dần truyền rộng ra ngoài xã hội, tạo nên cao trào khí công vào những thập niên 70, 80 tại Trung Quốc. Khi đó ở Trung Quốc ai cũng biết về khí công ở các mức độ khác nhau và hầu như gia đình nào cũng có người tập.

Một hiện tượng xảy ra vào đầu những năm 90 làm thay đổi cục diện tình thế khí công tại Trung Quốc thời bấy giờ, đó chính là sự truyền dạy của môn Pháp Luân Công thuộc trường phái Phật gia. Mặc dù chỉ theo phương thức người truyền người, nhưng sự thành công của Pháp Luân Công đã tạo nên những tiếng vang rất lớn. Theo thống kê của Bộ Công an Trung Quốc, vào năm 1998 đã có khoảng 100 triệu người theo tập.

falungong_1992_1999
Cảnh một buổi tập Pháp Luân Công thường thấy ở Trung Quốc trong những năm 1992-1999.

Có một vài nguyên nhân khiến môn khí công này nở rộ như hoa:

  • Người học có thể học miễn phí.
  • Ai cũng có thể tự học (do phương pháp rất đơn giản, không cần vị thầy trực tiếp cầm tay hướng dẫn). Người học có thể tự sắp xếp thời gian để tập theo khả năng của mình và có thể dừng nếu quá bận hoặc thấy không phù hợp.
  • Và đặc biệt là hiệu quả cực kỳ cao trong việc chữa bệnh khỏe người. Các cuộc điều tra đã cho thấy trên 98% số người tập cho biết bệnh tật của họ đã được giải quyết nhờ luyện tập Pháp Luân Công.

Trước đây việc khí công chữa bệnh khỏe người đã được ghi nhận, tuy nhiên chỉ đến khi xuất hiện Pháp Luân Công thì người ta mới thực sự kinh ngạc trước hiệu quả của nó. Cũng vì vậy mà thời bấy giờ tại Trung Quốc, hầu hết các báo cáo nghiên cứu trên quy mô lớn về hiệu quả trị bệnh của khí công đều tập trung vào các học viên Pháp Luân Công. Số liệu về các môn phái khác chỉ rải rác hoặc không đáng kể.

falungong_minh_tinh_congphai
Tại hai lần “Hội Sức khỏe Đông phương” năm 1992 và 1993, Pháp Luân Công đã liên tiếp giành được các danh hiệu cao quý nhất như ‘Minh Tinh Công phái’, ‘Giải Vàng Đặc biệt’, giải thưởng ‘Thúc đẩy Tiến bộ Khoa học’, và người sáng lập Pháp Luân Công là ông Lý Hồng Chí đoạt giải thưởng ‘Khí công Sư được yêu thích nhất’.

Hiệu quả chữa bệnh khỏe người của Pháp Luân Công: trên 98%

Năm 1998, Ủy ban Thể thao Quốc gia Trung Quốc cùng các nhà nghiên cứu y khoa đã tiến hành 5 đợt điều tra quy mô lớn trên các học viên Pháp Luân Công tại các tỉnh Quảng Đông, địa khu Đại Liên, thành phố Vũ Hán, thành phố Bắc Kinh (2 đợt). Đây là các khu vực là đại biểu cho các khu vực dân cư đông đúc nhất Trung Quốc, với số người tu luyện Pháp Luân Công nhiều nhất.

Cuộc điều tra đã thu về 35.000 phiếu. Kết quả tổng hợp cho thấy những người tập Pháp Luân Công đến từ mọi tầng lớp lớp xã hội, có trình độ giáo dục khác nhau, trong đó giới tính nữ chiếm 72,9%, người ở độ tuổi 50 trở lên chiếm 62,1%, số người có một loại bệnh trở lên trước khi tu luyện chiếm 90%. Các loại bệnh tật phân bố rất rộng, bao gồm các bệnh về tiêu hóa, xương, bệnh khớp, và bệnh tim là nhiều nhất. Có thể nói đại đa số học viên đã bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công với hy vọng thông qua luyện công sẽ đạt được mục đích chữa bệnh khỏe người.

Tại tỉnh Quảng Đông, thành phố Bắc Kinh và địa khu Đại Liên, kết quả điều tra đối với 28.571 học viên cho thấy:

  • 23.619 học viên sau khi luyện công đã khỏi bệnh và cơ bản bình phục, chiếm 82,7%;
  • 4.616 học viên sau khi luyện công đạt được chuyển biến tốt, chiếm 16,2%;
  • 336 học viên sau khi luyện công không chuyển biến, chiếm 1,2%.

Nói chung hiệu quả chữa bệnh khỏe người lên tới 98,8%.

falungong_korea
Pháp Luân Công tại Hàn Quốc
Thăng hoa về tinh thần

Ngoài sự cải biến ngoạn mục về sức khỏe thân thể ghi nhận được, đợt điều tra kể trên cũng phát hiện trạng thái tinh thần và tâm lý của người tập có cải thiện rất lớn.

Báo cáo của tỉnh Quảng Đông và thành phố Bắc Kinh cho thấy có 86,5% học viên cho rằng sau khi tu luyện Pháp Luân Công thì tâm tính cải biến tốt, đạo đức bản thân được nâng cao, tâm tính hoàn toàn đề cao và điều hòa bản thân. Thông qua tu luyện, đa số học viên đã bỏ những thói quen không tốt.

Báo cáo của Vũ Hán chứng tỏ 99,5% học viên bỏ được thuốc lá, uống rượu và đánh bạc. Xét riêng về góc độ này đây là kết quả khó có thể tưởng tượng được đối với y học hiện đại, bởi vì những vấn đề này đã được y học đánh giá là ‘trên cơ bản là không có biện pháp hiệu quả’.

Điều tra cũng phát hiện bình quân mỗi người học viên Pháp Luân Công mỗi năm tiết kiệm tiền thuốc men là trên 2.600 nhân dân tệ thời bấy giờ.

falungong_3000_awards
Hơn 3000 giải thưởng và giấy công nhận quốc tế dành cho Pháp Luân Công và ông Lý Hồng Chí – người sáng lập Pháp Luân Công

Điều tra hiệu quả chữa bệnh khỏe người của Pháp Luân Công ở Bắc Mỹ năm 1999

Vào năm 1999, khởi phát từ điều tra sức khỏe của học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, một số nhân viên y tế tại Bắc Mỹ cũng đã làm điều tra về sức khỏe người tu luyện Pháp Luân Công. Các nhà nghiên cứu đã gửi thư điện tử tới các học viên Pháp Luân Công tại Mỹ và Canada, và đã thu hồi được 235 phiếu trả lời, trong đó 202 phiếu đến từ nước Mỹ, 32 phiếu đến từ Canada, và 1 phiếu là từ nước khác.

Phân tích số liệu cho thấy, các học viên tại Bắc Mỹ trẻ hơn so với nghiên cứu ở trên, với độ tuổi trung bình là 38,9 tuổi; có 97% số người là gốc châu Á, 3% là người da trắng; phân bố giới tính gần nhau, 58,3% là nữ, 41,7% là nam. Trên 80% học viên có bằng đại học chính quy, gần nửa học viên có bằng Thạc sỹ và học vị Tiến sĩ.

falungong_new_york
Các học viên Pháp Luân Công luyện công tại thành phố New York (Hoa Kỳ).

Kết quả thống kê hoàn toàn phù hợp với kết quả điều tra báo cáo sức khỏe của học viên Pháp Luân Công tại Bắc Kinh năm 1998. Sau khi tu luyện Pháp Luân Công, rất nhiều bệnh nghiêm trọng như bệnh ung thư và bệnh tim mạch, thậm chí có thể được chữa khỏi hoặc tình trạng bệnh được cải thiện rất lớn. Một số bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, bệnh viêm gan và bệnh phản ứng dị ứng cũng có thể được chữa khỏi hoặc cải thiện. Đối với những trường hợp có tình trạng và triệu chứng đau không được chẩn đoán, cuộc điều tra cũng tiến hành khảo sát và cho thấy những triệu chứng này đều đạt được cải thiện rõ ràng.

Vì sao tập khí công lại có thể khỏi bệnh?

Ngày nay, do sự ảnh hưởng của khoa học kỹ thuật và sự phát triển của y học hiện đại, nên việc ai đó có bệnh thì đến bệnh viện để chữa đã là chuyện hiển nhiên. Tây y chữa không khỏi thì tìm đến Đông y. Nếu cả Đông y (kết hợp với Tây y) vẫn không khỏi (hoặc không đủ tiền chi trả), lúc đó người ta mới tìm thử các phương pháp khác, trong đó có khí công. Mặc dù nhiều nghiên cứu xác nhận hiệu quả chữa bệnh của khí công, tuy nhiên nhiều bác sĩ Tây y vẫn nghi ngờ điều này, thậm chí cũng bác bỏ luôn cả những tinh hoa của Đông y từ hàng ngàn năm trước.

Cũng giống như Đông y, lý luận về cơ thể người trong khí công gắn liền với học thuyết Âm – Dương và ngũ hành của Đạo gia, coi thân thể người là một hệ thống được nuôi dưỡng bằng một loại năng lượng còn gọi là khí thông qua các kênh năng lượng gọi là kinh lạc. Khí chạy trong các kênh phải đạt được cân bằng âm dương, đầy đủ, dịch chuyển tự do nhưng đúng hướng.

Nếu như sự cân bằng âm dương bị phá vỡ, điều này có thể dẫn đến sự rối loạn nghiêm trọng của luồng năng lượng trong hệ thống kinh mạch. Nó có thể gây ra sự thịnh hay suy của khí trong một số bộ phận nhất định hoặc cả hệ thống cơ thể. Sự thịnh hay suy của khí có thể dẫn đến bệnh tật bởi vì cơ thể sẽ ở trong trạng thái mất cân bằng. Có những sự mất cân bằng mãn tính có thể gây ra hậu quả không lớn nhưng ảnh hưởng lâu dài. Sự mất cân bằng cấp tính được thể hiện dưới dạng các bệnh như sốt hay nhiễm trùng. Nhiều dạng mất cân bằng phức tạp khác cũng có thể xuất hiện.

Do vậy, mục đích của các phương pháp trị liệu, dù cho đó là kim châm, thủ châm, cứu (dùng ngải nhung để làm nóng huyệt), mát xa, điều trị bằng thảo dược, ăn kiêng, hoặc tập khí công – đều là đánh thông các dòng khí để hồi phục lại sự điều hòa và cân bằng trong cơ thể. Điều này cũng bao gồm việc thiết lập lại sự cân bằng giữa âm và dương và ngũ hành cho cơ thể. Khi các kinh mạch được khai thông và điều hòa thì người ta sẽ hết bệnh.

falungong_taiwan
Pháp Luân Công tại Đài Loan

Thân thể người luyện công và người bình thường có gì khác biệt?

Các nhà khoa học phương Tây vẫn đang tìm cách tiếp cận những điều “huyền bí phương Đông” qua các nghiên cứu của mình. Người ta đã kiểm chứng được rằng thân thể các khí công sư có thể phát ra năng lượng cao tần như sóng hạ âm, siêu âm, điện từ, tia phóng xạ gamma, nguyên tử, neutron…, chỉ cần có thiết bị là có thể đo được.

Năm 2004, nhà khoa học thần kinh, Giáo sư Richard Davidson đã nghiên cứu về năng lượng phát ra bởi những nhà sư Tây Tạng trong trạng thái thiền định. Mỗi nhà sư đều đã có quá trình tập thiền từ 15 đến 40 năm. Ông đo lường sóng gamma phát ra từ bộ não của họ với điện não đồ và phương pháp quét não.

GS Davidson phát hiện thấy một số nhà sư có hoạt động sóng gamma mạnh mẽ hơn và có cường độ cao hơn bất kỳ trường hợp nào được ghi nhận trong lịch sử. Chuyển động của các sóng cũng có trật tự hơn rất nhiều so với các tình nguyện viên thí nghiệm vốn chưa có kinh nghiệm tập thiền.

Ai cũng biết tia phóng xạ gamma có thể được dùng trong xạ trị cho các bệnh nhân ung thư, nó có thể hủy diệt tế bào, cả tốt xấu lẫn. Ấy vậy mà các khí công sư phát ra được tia gamma cũng như nhiều loại năng lượng cao tần khác, chúng không những không gây ra các vấn đề sức khỏe cho họ theo cách hiểu từ góc độ vật lý thông thường, mà họ còn có được sức khỏe hơn người.

Như vậy, rõ ràng việc luyện tập khí công có thể làm sản sinh ra các loại vật chất cao năng lượng, giúp cơ thể điều chỉnh lại các trạng thái không đúng đắn của cơ thể, chống lại quá trình lão hóa tự nhiên.

Giữa các môn khí công có gì khác nhau?

Có nhiều môn phái khác nhau, nhưng mỗi một môn khí công chân chính đều có hệ thống lý luận và các bộ động tác riêng của họ. Có môn giảng ý niệm, dẫn khí, thu khí, thậm chí có môn yêu cầu phương hướng và thời điểm luyện công nhất định, ăn chay…

Nếu điểm lại các môn khí công thường gặp, thì dường như chỉ có Pháp Luân Công là có bộ động tác đơn giản hơn cả khiến người học không dễ mà tập sai được. Người học hoàn toàn không cần có bất kỳ ràng buộc gì, không cần chú trọng đến việc dẫn khí hay thời điểm và phương hướng khi luyện công, có thể chủ động điều chỉnh thời lượng luyện công theo lịch biểu làm việc của mình. Các môn khí công khác thường bắt đầu bằng thông một vài mạch trong cơ thể, nhưng người tập Pháp Luân Công sẽ trăm mạch đồng thời được đả khai, do đó cơ thể cải biến cực nhanh, người nhạy cảm có thể cảm nhận sự thay đổi ngay từ lần tập đầu tiên.

Nguyên lý chỉ đạo tu luyện của Pháp Luân Công cũng ngắn gọn, vì vậy ai cũng đều có thể dễ dàng theo học. Điểm khác biệt lớn nhất của môn tập này là, trong khi các môn khác chú trọng về tập luyện động tác, thì Pháp Luân Công lại nhấn mạnh về tâm tính, để đạt được nội tâm an hòa. Các học viên được yêu cầu lấy nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn là chỉ đạo cho mọi hành vi của mình, tất cả đều phải hướng Thiện, bắt đầu từ làm một người tốt và càng ngày càng tốt hơn.

falungong_vietnam
Các học viên Pháp Luân Công tại Việt Nam.

Sự cải biến sức khỏe và sự cải biến tâm tính chiểu theo tiêu chuẩn Chân – Thiện – Nhẫn là tỷ lệ thuận cùng nhau. Điều này hoàn toàn phù hợp với nguyên tắc dưỡng sinh truyền thống: cảm xúc thái quá, cho dù là tích cực hay tiêu cực, sẽ là nguyên nhân gây ra những rối loạn trong cách thức mà khí đi trong cơ thể, làm cơ thể không thoải mái hoặc bệnh. Trong y học truyền thống, các vị danh y như Hoa Đà, Lý Thời Trân, Biển Thước,… cũng đều khuyến cáo: dưỡng sinh không bằng dưỡng tính, lấy tâm làm chủ đạo.

Sự khác biệt trong lý luận khiến y học hiện đại không nhận thức được đầy đủ về khí công, nhưng những điều kỳ diệu mà khí công mang lại, ít nhất là từ phương diện chữa bệnh khỏe người là hiển nhiên. Trong hoàn cảnh khoa học hiện đại vẫn còn bất lực trước nhiều vấn đề sức khỏe tâm và thân của nhân loại, thì điều này rất có ý nghĩa. Có lẽ đó cũng là lý do khiến khí công ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi ở cả xã hội phương Đông lẫn phương Tây.

Những trường hợp Tây y và Đông y chữa không khỏi nhưng lại tìm được lối thoát với khí công không phải là hiếm. Tuy nhiên, cho dù hiệu quả kỳ diệu thế nào đi nữa thì cuối cùng chỉ đến khi bạn tự mình kinh qua trải nghiệm mới có thể cảm nhận được. Một khi chính mình đã trải qua cơn đau mới thực sự thấu cảm giác đau là như thế nào, và như vậy khi hết đau mới cảm nhận được sự nhẹ nhàng của cơ thể ra sao.

Video giới thiệu Pháp Luân Công:

Đình Vũ