Tôi theo học chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa nên có nhiều kiến thức về bệnh học và thuốc. Đến năm thứ tư, tôi đã có thể tự chữa một số bệnh cảm cúm thông thường.

Khoảng thời gian 4 năm học đại học lúc đó, sức khoẻ tôi không tốt, mỗi năm có ít nhất 2 đợt cảm khác nhau, mỗi đợt đều ho kéo dài từ 1-2 tháng dù đã dùng kháng sinh tốt, đắt tiền. Sau đó tôi đã đi tham khảo một số bác sĩ có tên tuổi và kinh nghiệm, nhưng các toa thuốc họ cho tôi đều không khác nhau nhiều, chủ yếu là kháng sinh, hạ sốt, và các thuốc ức chế ho. Có phải tôi đã bỏ sót điều gì không?

Bạn cùng phòng trọ khuyên tôi không nên dùng thuốc kháng sinh quá nhiều. Hãy nghĩ xem, nếu nó có thể phá huỷ tế bào của vi khuẩn, chẳng phải cũng ảnh hưởng đến các tế bào khoẻ mạnh khác và vi khuẩn có lợi? Những đợt uống kháng sinh khiến tôi bị rối loạn giấc ngủ, tiêu hoá, và kém tập trung trong việc bài vở. Người bạn tôi khuyên chỉ nên bổ sung vitamin C từ thuốc và từ trong các thực phẩm như chanh, cam. Nó có tác dụng tăng sức đề kháng, giúp cơ thể tự chống lại bệnh tật.

Hãy nghĩ xem, nếu nó có thể phá huỷ tế bào của vi khuẩn, chẳng phải cũng ảnh hưởng đến các tế bào khoẻ mạnh khác và vi khuẩn có lợi?

Tôi kiên nhẫn áp dụng cách bạn chỉ, đợt cảm đầu tiên, tôi chỉ dùng thuốc hạ sốt và vitamin C, kèm theo uống nước ấm. Sau 3 ngày, cơn sốt của tôi chấm dứt, và cơn ho chỉ kéo dài trong 1 tuần. Tuần sau đó tôi chỉ ho nhẹ vài tiếng rồi hết hẳn. Quả là một liều thuốc kỳ diệu!

Sau đợt đó còn có vài đợt cảm, ho nữa xuất hiện nhưng chúng nhanh chóng bị dập tắt bằng vitamin C. Sau này tôi để ý mỗi lần bị cảm vặt chỉ cần uống nước cam, chanh, nước ấm, hoặc vitamin C để tăng sức đề kháng thì sau 2 ngày là khoẻ lại. Việc dùng thuốc kháng sinh không đúng cách rất có hại. Nó sẽ làm tăng hoạt động của các loại vi khuẩn kháng thuốc, chúng ta đã quá ỷ lại vào thuốc mà quên mất cơ thể cũng có khả năng đề kháng chống lại bệnh tật.

Sau này tôi để ý mỗi lần bị cảm vặt chỉ cần uống nước cam, chanh, nước ấm, hoặc vitamin C để tăng sức đề kháng thì sau 2 ngày là khoẻ lại.

Ngoài ra theo y học cổ truyền có rất nhiều phương thuốc từ thiên nhiên giúp chúng ta giải cảm, trị ho, tăng sức đề kháng như gừng mật ong, nước cam, chanh.

(Ảnh: Lifehack)
(Ảnh: Lifehack)

Nếu bạn chỉ bị cảm ho vặt và muốn áp dụng cách trên, tôi khuyên bạn mỗi ngày uống 2 viên Vitamin C, mỗi viên 500 mg, uống nước ấm, giữ cơ thể ấm. Tuy nhiên, nếu bạn không đủ kiên trì hay bệnh trở nặng hơn thì hãy đi gặp bác sĩ để khám nhé.

Thư Hùng