Sau 3 ngày nằm viện và điều trị tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh, bệnh nhân nam đã tử vong do tự đắp lá chữa mụn.

Ngày 10/4 trao đổi với báo Sức khoẻ & Đời sống, bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển cho biết, bệnh nhân được tiên lượng xấu, gia đình đã xin về để lo hậu sự.

Tự đắp lá chữa mụn, một bệnh nhân nam tử vong
Do tiên lượng quá nặng gia đình bệnh nhân K đã xin về nhà. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống).

Trước đó, bệnh nhân nam H.N.K, 47 tuổi ở xã Đông Triều, Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, sốt trên 40 độ C, vùng mông có vết loét rộng đường kính 10cm, sâu 4cm đang chảy dịch mủ. Các bác sĩ kết luận, bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, có vết loét rộng vùng mông trên nền bệnh xơ gan.

Qua lời kể của mẹ bệnh nhân, vài tháng trước anh K. bị nhọt ở mông, nhưng do chủ quan không đi khám và uống thuốc. Khoảng 2 tuần trở lại đây, anh K. thường xuyên kêu đau, nhức vùng mông do vết mụn sưng to ở mông trái.

Tuy nhiên, anh không đi khám mà tự mua các loại cao dán về đắp. Sau khi đắp cao, vết mụn càng sưng to, mưng mủ và vỡ ra chảy nhiều mủ trắng lẫn máu. Nghe một số người hàng xóm mách, bệnh nhân đã mua 2 liều thuốc nam về đắp.

Hồi cuối tháng 3, bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển cũng đã tiếp nhận cháu bé 3 tuổi bị hôn mê sâu, ngừng hô hấp tuần hoàn, hạ đường huyết, bỏng độ II do dùng lá trị bỏng nước sôi.

Bệnh nhi đã được hồi sức tích cực, đặt nội khí quản, thở máy và dùng thuốc vận mạch. Hiện, trẻ vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, không tiếp xúc, thở máy, cứ 1-2 ngày lại ngừng tìm và các bác sĩ liên tục phải cấp cứu ngừng tuần hoàn…

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi có bất cứ bất thường nào về sức khoẻ cần đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời. Không tự ý sử dụng các loại thuốc nam không có nguồn gốc rõ ràng để dùng cho các vết thương hở sẽ gây nhiễm trùng, nhiễm độc rất cao đặc biệt là đối tượng là trẻ em.

Phương Nam