Có không ít người dùng cà phê để giúp tinh thần tỉnh táo, nhưng thời gian uống cà phê không phải lúc nào cũng như nhau.

Theo nhà thần kinh học của Mỹ Steven Miller, muốn cà phê phát huy tác dụng tốt nhất, nên uống vào khoảng thời gian từ 9h30-11h30 sáng, mới đạt được hiệu quả mang lại sự tỉnh táo tốt nhất, nếu uống sai thời điểm, cà phê sẽ không mang lại tác dụng, lâu dần sẽ cần càng nhiều lượng cà phê rồi mới tỉnh ngủ.

Theo tờ Telegraph, nhà thần kinh học Steven Miller người Mỹ bày tỏ, cơ thể con người ở vào khoảng thời gian từ 8h- 9h sáng khi bắt đầu tỉnh giấc, nồng độ cortisol trong cơ thể tương đối cao, nhưng sau đó khoảng 1h đồng hồ bắt đầu giảm xuống, lúc này bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi.

Steven Miller nói, khi cortisol bắt đầu giảm xuống, cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện sự mệt mỏi, khoảng thời gian 10h30 sáng uống cà phê có thể đạt được gấp đôi hiệu quả làm việc, caffeine gây kích thích hệ thần kinh trung ương khiến cho tinh thần tỉnh táo.

Steven Miller cũng cho biết thêm, ngoài 8-9h sáng tỷ lệ cortisol ở mức cao nhất thì còn hai mốc thời gian từ 12h đến 1 h trưa và từ 5h30 -6h30 chiều cũng là thời điểm cortisol tăng cao, là thời điểm không nên uống cà phê, bởi khi đó sự kích thích của caffeine đối với cơ thể không hiển thị rõ ràng, mọi người sẽ cho rằng không hiệu quả, lâu dần sẽ càng ngày càng phụ thuộc vào cà phê, uống càng ngày càng đặc hơn, nhưng thực sự là do thời điểm uống cà phê khác nhau, dẫn tới hiệu quả tác dụng của cà phê khác nhau.

 

Kiên Định biên dịch

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.

Từ Khóa: