Sau 30 phút, các bác sĩ bênh viện Đa khoa Xuyên Á Tp.HCM đã cứu thai nhi bị ngôi ngược, da dây rốn, tim thai rời rạc.

Theo Công An Tp.HCM, ngày 31/1, bệnh viện đa khoa Xuyên Á đã cấp cứu thành công cho sản phụ B.T.K., 30 tuổi, ở Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh trong tình trạng nguy hiểm khi em bé được 40 tuần, ngôi mông, vỡ ối, sa dây rốn, tim thai rời rạc.

Tp.HCM: 30 phút cứu bé sơ sinh bị sa dây rốn, suy thai trong bụng mẹ
(ảnh: BVCC).

Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện thai nhi có dấu hiệu suy thai cấp do sa dây rốn. Lập tức, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ cấp cứu theo quy trình báo động đỏ nội viện chỉ trong vòng 12 phút.

Sau hơn 30 phút, ca mổ căng thẳng được hoàn tất, bé trai nặng 3,1kg chào đời trong tình trạng mạch yếu, da tái nhợt. Ê-kíp tiếp tục thực hiện hồi sức tích cực cho bé và tiếp tục theo dõi tại phòng Hồi sức sơ sinh.

Hiện, tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định, hồng hào, bú tốt.

Sa dây rốn là trường hợp cấp cứu nguy hiểm, dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ. Nếu không mổ cấp cứu lấy thai và hồi sức kịp thời, nguy cơ thai nhi tử vong rất cao. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất kỳ sản phụ nào.

Theo các chuyên gia y tế, tông thường, khi sắp chào đời, thai nhi thường xoay về vị trí nằm dọc (ngôi đầu/ngôi đỉnh) trong cổ tử cung người mẹ nhưng không phải tất cả mọi em bé đều thuận lợi như vậy.

Trong rất nhiều trường hợp thai ngôi đầu không xảy ra dù đã sắp đến ngày sinh nở và đây được gọi là thai ngôi mông. Ở vị trí ngôi mông, dây rốn của thai nhi có thể bị tổn thương nặng nề trong quá trình sinh nở. Theo thống kê, thai nhi sinh ngược có tỷ lệ tử vong cao gấp 4 lần so với những em bé ngôi đầu.

Vì vậy, khi phát hiện sản phụ mắc sa dây rốn, gia đình cần đưa đến cấp cứu tại các bệnh viện lớn có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, xử lý nhanh chóng để lấy thai ra ngoài trong thời gian nhanh nhất có thể.

Phương Nam