Có lẽ bất kỳ ai trong chúng ta cũng đã từng dùng đến paracetamol, hay còn có tên acetaminophen. Nghiên cứu cho thấy, qua kiểm tra nam giới có nồng độ thuốc này khá cao trong nước tiểu có nguy cơ vô sinh.
Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ paracetamol trên 501 cặp vợ chồng , với phụ nữ tuổi từ 18-44, nam giới trên 18 tuổi. Nghiên cứu được thực hiện từ năm 2005-2009.
Kết quả cho thấy, các cặp vợ chồng mà nam giới có nồng độ paracetamol cao (hơn 73,5ng/ml) giảm 35% khả năng thụ thai so với những cặp vợ chồng mà nam giới có nồng độ paracetamol thấp (dưới 5,4ng/ml).
Paracetamol thường được dùng để giảm đau và hạ sốt một cách rất thông dụng. Nó cũng là một trong những hợp chất sinh ra khi cơ thể phá vỡ anilin – một hóa chất được sử dụng để làm cao su, thuốc trừ sâu và chất tạo màu dùng trong thực phẩm, mỹ phẩm và quần áo.
Vậy là, nam giới có hàm lượng paracetamol cao trong nước tiểu có thể không phải do sử dụng nhiều thuốc giảm đau, mà có thể còn là do từ những hóa chất khác hoặc kết hợp cả hai
“Ở thời điểm này, các phát hiện của chúng tôi cần thêm nhiều nghiên cứu trong tương lai, và chưa có lý do gì đáng báo động”, Tiến sĩ Melissa Smarr, tác giả nghiên cứu, thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã cho biết.
Thực chất, mọi loại thuốc đều là con dao hai lưỡi. Với thuốc giảm đau, căn bản chỉ là điều trị triệu chứng chứ không thể chữa dứt bệnh từ căn nguyên. Trong sử dụng các bạn lưu ý dùng ở mức tối tiểu cần thiết, tránh lạm dụng thuốc. Với mục đích hạ sốt, chỉ uống khi thân nhiệt từ 39°C trở lên.
Tú Linh
Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.