Không phải là căn bệnh nguy hiểm, gây đau đớn thể xác, nhưng hôi miệng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của người mắc phải. Cảm giác thật khó chịu,thiếu tự tin mỗi sáng thức dậy, hơi thở nặng mùi khiến ai cũng phải tránh xa!

Miệng hôi chủ yếu là do ít vệ sinh răng miệng hoặc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ khiến cho vi khuẩn tích tụ, hình thành lỗ sâu trên răng và dần sẽ gây nên mùi hôi trong khoang miệng.

Ngoài ra, còn có những thủ phạm khác gây ra hôi miệng chúng ta không ngờ tới.

Thiếu nước

Theo Daily Mail, khi ngủ, miệng chúng ta thường trở nên khô hơn, góp phần gây ra hơi thở “rau mùi” buổi sáng. Ngáy hay ngủ há miệng làm tình trạng khô miệng thêm trầm trọng.

Nước bọt vốn có nhiệm vụ làm sạch các vi khuẩn gây mùi nhưng nếu ban ngày, lượng nước bọt luôn dồi dào thì khi ngủ nó lại gần như ngừng hoạt động. Tình trạng này khiến vi khuẩn gây mùi phát triển mạnh.

Thức ăn dính ở răng

Những thức ăn còn mắc lại trong răng sau 1 đêm sẽ gây ra hơi thở có mùi, bất kể đó là dâu tây hay tỏi.

Nhai kẹo cao su trước khi ngủ

Nhai kẹo cao su luôn khiến bạn có cảm giác hơi thở tươi mát hơn nhưng thực ra nó lại góp phần gây ra hơi thở “rau mùi”.

Sau khi ăn, vi khuẩn trong miệng sẽ bắt đầu tận dụng thực phẩm còn sót lại trong răng, lưỡi và sản sinh mùi hôi. Kẹo cao su cũng là thực phẩm ưa thích của vi khuẩn.

Trào ngược thực quản dạ dày

Bệnh trào ngược axit trong dạ dày là cơ thực quản bị suy yếu và cho phép axit dạ dày bị trào ngược thực quản. Người bệnh có thể mắc phải chứng ợ nóng, cảm giác nóng trong ngực và cổ họng hoặc cảm giác vị chua trong miệng gây hôi miệng.

Các loại thực phẩm gây trào ngược axit bao gồm các loại thực phẩm chiên hoặc béo, các sản phẩm cà chua, trái cây, sô cô la, cà phê hay đồ uống có gas…

Vậy làm sao để hơi thở bớt mùi mỗi sáng thức dậy?

– Nhai rau mùi tây vào buổi sáng: Rau mùi tây chính là cách đánh bật hơi thở khó chịu khi thức dậy. Chính chất diệp lục của lá mùi tây sẽ tiêu diệt các vi khuẩn gây mùi.

– Ăn cần tây hay táo: Nhai 1 vài lát cần tây hay lát táo sẽ đánh bật tình trạng khô miệng vào buổi sáng bởi những thực phẩm này rất giàu nước và kích thích cơ thể sản xuất nước bọt.

– Nước lọc và sữa chua cũng là lựa chọn tuyệt vời: Các thực phẩm làm tình trạng khô miệng thêm trầm trọng là cà phê, soda, các loại hạt mặn và bắp rang.

– Đánh răng với baking soda: Baking soda sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại, giúp giảm thiểu hơi thở “rau mùi” vào mỗi sáng.

Phương Nam