Thiền và âm nhạc có thể tạo hiệu quả trong việc giảm đau và kiểm soát sự lo lắng ở những bệnh nhân sinh thiết ung thư vú.

Một nghiên cứu mới được thực hiện tại Viện Ung thư Duke ở Durham, Bắc Carolina, đã tiết lộ các phương pháp khác để giúp bệnh nhân đối phó với cơn đau và căng thẳng trong suốt quá trình điều trị bệnh ung thư.

Sinh thiết khối u thường được thực hiện bằng cách sử dụng kim rất mịn. Phương pháp chọc hút bằng kim tốt là loại sinh thiết ung thư vú ít xâm lấn nhất, gây khó chịu tối thiểu. Cơn đau do kim gây ra thường có thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, cũng có thể xuất hiện các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc sinh thiết, chẳng hạn như chạm vào ngưỡng đau cá nhân, yếu tố tâm lý (ví dụ, sợ kim tiêm) và lo lắng liên quan đến thủ tục và chẩn đoán.

Do sự khó chịu về thể chất và tinh thần, bệnh nhân có thể không thể đứng yên trong suốt quá trình và có thể làm tổn hại đến kết quả xét nghiệm.

Ung thư vú là căn bệnh gây tử vong cao nhất ở nữ giới (ảnh: Careplusvn).

“Sinh thiết kim được hướng dẫn bằng hình ảnh để chẩn đoán ung thư vú rất hiệu quả và thành công, nhưng sự lo lắng và đau đớn tiềm ẩn có thể có tác động tiêu cực đến việc chăm sóc bệnh nhân”, bác sĩ Mary Scott Soo nói – tác giả chính của nghiên cứu. “Bệnh nhân bị đau và lo lắng có thể làm bệnh nhân nhúc nhích trong khi làm thủ thuật, điều này có thể làm giảm hiệu quả của sinh thiết hoặc họ có thể không tuân thủ các xét nghiệm sàng lọc và theo dõi”.

Trong nghiên cứu, 121 phụ nữ đã được thử nghiệm trong sinh thiết kim siêu âm. Một số người tham gia ngồi thiền ghi lại, họ đã có được thái độ tích cực và thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực. Lựa chọn thứ hai là nghe nhạc. Bệnh nhân có thể lựa chọn giữa nhạc cụ jazz, piano cổ điển, đàn hạc và sáo, âm thanh của thiên nhiên hoặc âm nhạc quốc tế. Nhóm phụ nữ thứ ba nhận được sự chăm sóc tiêu chuẩn, đó là các cuộc trò chuyện ngắn với bác sĩ sinh thiết.

Phụ nữ ngồi thiền hoặc âm nhạc trong khi sinh thiết trải qua ít lo lắng và mệt mỏi hơn đáng kể so với những người được chăm sóc thông thường. Ngoài ra, những người tham gia trong nhóm thiền trải qua cơn đau sinh thiết ít hơn đáng kể so với những phụ nữ nghe nhạc.

Thuốc an thần cũng một lựa chọn để giảm đau và căng thẳng trong quá trình sinh thiết ung thư vú. Tuy nhiên, tác dụng an thần của thuốc làm hạn chế khả năng vận động và tự chủ của bệnh nhân, vì họ sẽ phải dựa vào ai đó để đưa họ về nhà sau đó. Thiền và âm nhạc, mặt khác, cung cấp một giải pháp đơn giản và giá cả phải chăng với thuốc.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ mở rộng nghiên cứu để xem những kết quả này có thể được mở rộng áp dụng vào những khác trường hợp khác.

Theo belmarrahealth.com