Sau khi đã quá mệt mỏi những nông sản công nghệ cao kiểu như thực phẩm biến đổi gene, nông nghiệp siêu thâm canh với rất nhiều hóa chất…nhiều người dân ở các nước hiện đại tìm đường về lại với thiên nhiên, ăn thực phẩm hữu cơ, dưỡng sinh và trị bệnh theo tự nhiên. Đó có lẽ là xu thế tất yếu không chỉ ở các nước phát triển trên thế giới mà Việt Nam cũng vậy. Có nhiều lý do để bạn lựa chọn các thực phẩm hữu cơ.

Dư lượng thuốc trừ sâu ít hoặc không có

Nếu nhà sản xuất và kinh doanh tuân thủ, thì Thực phẩm hữu cơ là các nông sản không dùng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, không sử dụng những loại giống vốn không tồn tại trong tự nhiên như GMO và theo đúng quy trình kỹ thuật đảm bảo cây trồng, vật nuôi có sức khỏe tốt với ít can thiệp nhân tạo nhất. Có thể tạm phân chúng thành hai loại:

Thực phẩm hữu cơ nguồn gốc động vật: Là động vật được nuôi ở những vùng riêng biệt mà trong thức ăn hay nước uống không có hóa chất nào như thuốc bảo vệ thực vật. Động vật được nuôi lớn tự nhiên mà không sử dụng một loại kích thích tăng trưởng nào cả, ngoại trừ thuốc kháng sinh để chữa bệnh 90 ngày trước khi giết mổ.

Thực phẩm hữu cơ nguồn gốc thực vật: Là rau củ quả được trồng tự nhiên, chăm bón bằng phân thiên nhiên chứ không dùng phân bón hóa học hay hóa chất bảo vệ thực vật. Phân thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát. Diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc các biện pháp sinh học khác (thuốc từ cây cỏ,…).

Như vậy là trong quy trình sản xuất không có sự can thiệp của hóa chất, nên dư lượng thuốc trừ sau hay thuốc kích thích tăng trưởng sẽ là không có. Tất nhiên, nếu bới lông tìm vết thì cũng sẽ tìm thấy chút ít do bị lây nhiễm từ các vùng sản xuất thông thường ở khu vực lân cận. Nhưng nói cho cùng thì con người đã mang hóa chất rải khắp nơi. Đất, nước, không khí… đều đã bị ô nhiễm ít nhiều khắp nơi trên thế giới.

Các loại thuốc kháng sinh vẫn cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi. Tương lai nếu thực sự sản xuất hữu cơ thì cũng nên thay thế bằng các liệu pháp tự nhiên. Bởi lẽ hàng nghìn năm trước đây làm gì có thuốc kháng sinh như bây giờ, và tất cả đều đã vận hành ổn định trừ việc là các “đế chế tây dược” chưa có mặt.

Chất lượng dinh dưỡng cao

Tuy không phải là nhà nghiên cứu nhưng những ai tầm tuổi trên 35-40 đều có chung trải nghiệm rằng: Ngày xưa…đồ ăn ngon hơn bây giờ! Mọi người cũng chỉ nhận xét chung chung như vậy mà không kết luận được vì chưa rõ lý do tại sao. Nhưng điều đó hoàn toàn là đúng! Không phải vì khi đó đói khổ quá, mà là vì lúc đó phương pháp sản xuất không thua kém gì khái niệm hữu cơ bây giờ.

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ, Pháp, Đức …đều đồng loạt đánh giá cao chất lượng cảm quan của thực phẩm hữu cơ so với loại thông thường hiện nay. Tất nhiên họ đã loại trừ đi yếu tố tâm lý (thích đồ hữu cơ) trước khi cho điểm.

Các nghiên cứu cho thấy, nếu cùng cung cấp một lượng calo như nhau, so với loại thường thì thực phẩm phẩm hữu cơ sẽ cho các hoạt chất như vitamin, khoáng, chất chống oxi hóa cao hơn nhiều, có thể từ 19% đến 68% cho một số hợp chất polyphenol và flavonoid. Thêm vào đó là lượng kim loại nặng như cadimium (Cd) thấp hơn đến 48%, hoặc là ở lượng rất thấp.

Giá trị của các vitamin, khoáng, và chất chống oxi hóa thì có lẽ ai cũng biết và cũng đều cần: chống lão hóa nhanh và hay bị bệnh; chống ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch, huyết áp cao… Còn dư lượng của thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc kháng sinh, kim loại nặng…thì có tác động ngược lại, tạm gọi là chống lại sự sống khỏe mạnh – giống như tên gọi của chúng.

Thực phẩm hữu cơ có thật là đắt đỏ?

Câu trả lời là không, nếu như đó đúng là loại hữu cơ. So sánh đơn giá vnd/kg thì có cao hơn thật, nhưng nếu chỉ một lần so sánh tỉ mỉ thì bạn sẽ không cần suy nghĩ nhiều đâu. Dưới đây là bảng các chỉ tiêu cần cân nhắc đến để bạn tham khảo.

Bảng so sánh giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thường

Chỉ tiêu so sánh TP hữu cơ TP thường
Giá vnd/kg +++ +
Năng lượng kcal + +
Dưỡng chất vitamin… ++ +
Ô nhiễm hóa chất độc hại +
Xử lý sơ bộ (ngâm, tảy, bỏ mỡ, bỏ da…) + ++
Tỉ lệ vứt bỏ (bỏ đầu cuối, bỏ da, mỡ, bỏ nước dùng…) + ++
Stress, lo lắng, vấn đề tâm lý + +++
Rủi ro bệnh tật, tổn hại sức khỏe ++
Mức độ ảnh hưởng môi trường (do sản xuất thực phẩm) ++

Công việc còn lại là bạn nên tìm một nhà cung cấp uy tín để đảm bảo rằng đó là thực phẩm hữu cơ. Điều này không thật dễ dàng lắm trong điều kiện của thị trường Việt Nam do trình độ sản xuất còn hạn chế, việc kiểm soát chất lượng phụ thuộc vào tính tự nguyện của các nhà sản xuất và kinh doanh.

Mạnh Lạc

Xem thêm: