Nhiều người cho rằng, ruột thừa là cơ quan không có vai trò đáng kể gì trong cơ thể, và thậm chí người ta cắt bỏ luôn ruột thừa trong các phẫu thuật khác để phòng hậu họa. Cách nghĩ này dường như không ổn.

Sự thật là gì?

Không rõ tên gọi “ruột thừa” có nguồn gốc từ đâu, nhưng chỉ nghe nhắc đến đã khiến người ta liên tưởng đến “vô tích sự”. Ngày nay, nhiều công trình nghiên cứu đã vén mở vai trò của đoạn ruột này trong cơ thể người, giải oan cho nó.

Các nhà sinh lý học thuộc đại học bang Oklahoma (Hoa Kỳ) đã thấy rằng, ruột thừa có vai trò nhất định đối với cả bào thai và người trưởng thành. Ở bào thai 11 tuần tuổi, người ta phát hiện thấy ruột thừa có những tế bào nội tiết tham gia vào quá trình điều tiết nội cân bằng sinh học của cơ thể.

Ở người trưởng thành, bằng kiểm tra thực nghiệm, người ta đã thấy ruột thừa chứa nhiều tế bào bạch cầu chống lại bệnh truyền nhiễm. Như vậy, ruột thừa giữ vai trò chế tạo hooc-môn ở bào thai và chỉ đạo hệ thống miễn dịch sản sinh kháng thể khi cơ thể tiếp xúc với kháng nguyên.

Ngoài cơ chế miễn dịch ruột thừa còn khả năng phục hồi vi khuẩn tốt. Ruột thừa là một nơi bảo vệ và sinh sôi những vi khuẩn tốt. Trong điều kiện sống mất vệ sinh và môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt khi bị bệnh dịch tả hay rối loạn đường tiêu hóa, làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột. Chính vi khuẩn tốt được lưu trữ trong ruột thừa sẽ tìm cơ hội phục hồi và phát triển thế cân bằng.

Ngày nay ruột thừa có thể được để dành cho phẫu thuật tạo hình nếu như bàng quang được cắt bỏ. Ruột thừa được tạo hình để có chức năng như là một cơ thắt để bệnh nhân có thể nín (nhịn) tiểu. Bên cạnh đó, ruột thừa còn được thay thế cho một đoạn niệu quản bệnh lý, đảm bảo cho sự thông suốt của dòng nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Kết quả là, ruột thừa từ chỗ được xem như một tạng không chức năng, giờ đây là nguồn dự phòng quan trọng cho các phẫu thuật tạo hình.

Vậy khi nào người ta cắt bỏ ruột thừa?

Khi phản ứng miễn dịch quá mức, kết hợp viêm làm bít tắc ruột thừa, sỏi làm tắc ruột thừa dẫn đến nhiễm trùng. Ruột thừa bị viêm nếu không xử trí sẽ vỡ ra, gây viêm phúc mạc, không kịp thời điều trị sẽ dẫn đến tử vong. Ngoài trường hợp ruột thừa viêm ra thì cũng không có lý do gì để cắt nó đi trước vai trò hữu ích trong miễn dịch và phục hồi cơ thể.

Minh chứng về ruột thừa lại nhắc nhở rằng, thực ra cơ thể người vô cùng hoàn thiện và kỳ diệu, còn quá nhiều điều mà con người chưa khám phá được hết.

Tú Linh

Xem thêm: