Theo một phát hiện mới, kem chống nắng có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới do có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Gần một nửa các thành phần thông dụng được sử dụng để ngăn chặn tia UV trong kem chống nắng có tác dụng giống như progesterone, một hooc-môn nam giới, khiến các tế bào tinh trùng hoạt động bất bình thường, theo các nhà nghiên cứu.

Các thành phần của kem chống nắng có thể được hấp thụ qua da và thấm vào dòng máu, từ đó tác động đến sức khỏe của cơ thể.

Niels Skakkebaek, một giáo sư tại trường Đại Học Copenhagen nói những phát hiện này gây ra lo ngại.

Những kết quả này là đáng lo ngại và có thể phần nào giải thích tại sao vô sinh không rõ nguyên nhân lại phổ biến đến vậy”, ông nói.

Giáo sư Skakkebaek và các đồng nghiệp của ông đã kiểm tra 29/31 chất lọc tia UV được cho phép dùng trong kem chống nắng ở Hoa Kỳ hoặc Liên minh Châu Âu trên các tế bào tinh trùng người khỏe mạnh, còn sống từ mẫu tinh dịch lấy từ một vài tình nguyện viên khỏe mạnh.

Khi tinh trùng gặp progesterone sẽ khiến kênh này hoạt động và cho phép ion calci vào tế bào tinh trùng, điều này có thể ngăn cản tinh trùng thụ tinh hiệu quả với trứng. (Ảnh: Corbis)
Khi tinh trùng gặp progesterone sẽ khiến kênh này hoạt động và cho phép ion calci vào tế bào tinh trùng, điều này có thể ngăn cản tinh trùng thụ tinh hiệu quả với trứng. (Ảnh: Corbis)

Gần nửa các chất lọc tia UV hoạt động như chất gây rối loạn hooc-môn, làm rối loạn chức năng bình thường của tinh trùng người.

Trên các tế bào tinh trùng có một kệnh gọi là kênh calci, kênh này rất thiết yếu đối với các chức năng của chúng. Khi tinh trùng gặp progesterone sẽ khiến kênh này hoạt động và cho phép ion calci vào tế bào tinh trùng, điều này có thể ngăn cản tinh trùng thụ tinh hiệu quả với trứng.

Có 13 trong số chất lọc tia UV – chiếm 45% – làm rối loạn chức năng quan trọng của tinh trùng như chức năng vận động.

Giáo sư Skakkebaek cho biết: “Ảnh hưởng này xuất hiện ở liều hóa chất rất thấp, thấp hơn nồng độ một số chất lọc tia UV phát hiện ở người sau khi bôi kem chống nắng toàn thân”.

Trong số 13 chất lọc tia UV đó, có 9 chất có tác động giống progesterone.

Giáo sư Skakkebaek đang kêu gọi tiến hành các nghiên cứu lâm sàng để nghiên cứu xem liệu các hóa chất lọc tia UV này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con người hay không.

Ngoài việc phổ biến trong các loại kem chống nắng, các hóa chất này cũng được dùng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân có kem chống nắng.

Dù các hóa chất lọc tia UV có tác dụng làm giảm lượng tia UV qua da nhờ hấp thu loại tia này, nhưng một số chất lại được hấp thu nhanh chóng qua da, Skakkebaek cho biết.

Các chất lọc tia UV được tìm thấy trong mẫu máu người và trong 95% mẫu nước tiểu ở Mỹ, Đan Mạch và các quốc gia khác.

Nghiên cứu trước đó cũng phát hiện thấy oxybenzone, một thành phần phổ biến trong kem chống nắng nhưng độc đối với đá ngầm san hô.

Theo Dailymail
Đại Hải

Xem thêm: